Tâm lý giao dịch

Thành công hay thất bại của bạn khi là một nhà giao dịch tùy thuộc vào cảm xúc cá nhân. Bạn có thể sở hữu hệ thống giao dịch thông minh, nhưng nếu bạn ngạo mạn, hoảng sợ, lo lắng, tài khoản của bạn chắc chắn bị thua lỗ. Nếu bạn nhận thấy sự xuất hiện của nỗi sợ hãi, lòng tham, hoặc niềm ưa thích đánh bạc, hãy đóng giao dịch lại.

Trong giao dịch tài chính, bạn phải cạnh tranh với bộ óc sắc sảo nhất trên thế giới. Phí hoa hồng môi giới và trượt giá đặt lệnh luôn chống lại bạn. Bây giờ, vượt lên trên tất cả, nếu để cảm xúc của mình làm nhiễu hoạt động giao dịch, bạn sẽ thua trong cuộc chiến này. Có thể bạn không cần phải biết thị trường sẽ đi đâu; nhưng nếu bạn không biết mình đang đi đâu, bạn sẽ thua trong trò chơi này.

Sở hữu hệ thống giao dịch tốt vẫn chưa đủ để đảm bảo chiến thằng. Nhiều nhà giao dịch có hệ thống giao dịch tốt vẫn bị thua lỗ vì tâm lý của họ chưa sẵn sàng để hướng tới chiến thắng. Trong cuốn sách Phù Thủy Thị Trường Chứng Khoán để đưa ra thống kê từ những nhà giao dịch hàng đầu, họ đồng ý rằng để giao dịch thành công trên thị trường thì tâm lý giao dịch chiếm đến 60%, 30% là quản trị rủi ro, 10% còn lại thuộc về hệ thống giao dịch có kỳ vọng dương. Hay nói cách khác thành công trên thị trường phụ thuộc rất nhiều vào việc bạn kiểm soát tâm lý giao dịch của mình như thế nào ?

Các thị trường luôn có nhiều cám dỗ. Thị trường chứng khoán kích thích sự tham lam điên cuồng và thậm chihs là những làn sóng sợ hãi mà chúng ta đã trải qua. Những cảm giác này làm lu ờ khả năng nhận thức của con người về thực tế thị trường.

Hầu hết các nhà giao dịch mới bắt đầu cảm thấy mình giống như thiên tài sau một chuỗi giao dịch thằng liên tiếp. Thật thú vị khi bạn tin rằng mình quá giỏi để đảm bảo mọi giao dịch đều chiến thắng. Nhưng đó là khi bạn bắt đầu vi phạm các quy tắc do mình đặt ra và rơi vào thua lỗ.

Các nhà giao dịch đều có kiến thức, giao dịch có lãi, nhưng khi cảm xúc xen vào, chúng sẽ hủy hoại bạn. Hầu hết mọi người đều cảm thấy bị kích thích bởi những câu chuyện làm giàu nhanh chóng. Tuy nhiên, bí quyết của các nhà giao dịch thành công là khả năng làm tăng tài khoản từ từ.

Bạn cần phải giao dịch một cách khách quan nhất có thể. Hãy luôn tuân thủ chặt chẽ các quy tắc quản trị tiền. Hãy ghi lại danh sách tất cả các giao dịch, bao gồm cả phí hoa hồng và trượt giá đặt lệnh. Ghi chép nhất ký giao dịch bao gồm “trước và sau” mỗi giao dịch.

Lúc mới bắt đầu nghề giao dịch tài chính, bạn có thể phải tốn nhiều công sức để phân tích bản thân cũng như phân tích thị trường.

Leave a Reply