NHÓM CỔ PHIẾU LARGECAPS, MIDCAPS, SMALLCAPS, MICROCAPS LÀ GÌ?

Theo Đầu tư chứng khoán, thị trường chứng khoán có phục hồi tích cực trong quý III vừa qua. Tuy nhiên, sự phục hồi chủ yếu tập trung vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn (LargeCaps), trong khi các cổ phiếu vốn hóa nhỏ (SmallCaps) dường như bị lãng quên, dù có định giá rất rẻ. Theo nhận định, trong ngắn hạn dòng tiền được dự báo chưa thể sớm quay lại với nhóm cổ phiếu này, nhưng về dài hạn có thể là sự lựa chọn hấp dẫn cho nhà đầu tư giá trị.

Vậy các nhóm cổ phiếu trên là gì, ý nghĩa ra sao, khác biệt thế nào?
Dựa vào thực tiễn tại Việt Nam, Vietstock phân loại cổ phiếu theo tiêu chuẩn vốn hóa thị trường (Market Capitalization, MKC) thành 4 nhóm: cổ phiếu vốn hóa lớn (large cap), vốn hóa vừa (mid cap), vốn hóa nhỏ (small cap) và vốn hóa siêu nhỏ (micro cap), với tiêu chí như sau:

TTNhóm cổ phiếuTiếng AnhTên khácVốn hóa thị trường (MKC)
1Vốn hóa lớnLarge CapBluechipMKC > 10.000 tỷ đồng
2Vốn hóa vừaMid Cap 1.000 < MKC <= 10.000 tỷ đồng
3Vốn hóa nhỏSmall CapPenny100 < MKC <= 1.000 tỷ đồng
4Vốn hóa siêu nhỏMicro CapHàng dếMKC <= 100 tỷ đồng

Cần lưu ý rằng trên thế giới không có một định nghĩa chính thức nào cho cách phân loại cổ phiếu dạng Bluechip và Penny stock.
Bluechip (BC) thuộc nhóm Largecap thường được hiểu là cổ phiếu những công ty danh tiếng, lâu đời và có tình hình tài chính vững chắc. Công ty Bluechip cũng thường được xem là ít rủi ro, ít chịu ảnh hưởng trước các biến động kinh tế. Từ Bluechip bắt nguồn từ loại thẻ đổi tiền khi chơi bài poker tại các song bạc Las Vegas. Còn chip là loại thẻ nhựa đổi tiền khi đánh bạc. Theo thông lệ, chip màu xanh có giá trị quy đổi cao nhất. Còn chip là loại thẻ nhựa đổi tiền khi đánh bạc. Theo thông lệ, chip màu xanh (blue) có giá trị quy đổi cao nhất. Khái niệm này sau đó đã được ứng dụng vào thị trường chứng khoán để phân loại cổ phiếu.
Trong khi đó, Penny (PN) thuộc nhóm Smallcap thường được hiểu là cổ phiếu có thị giá và mức vốn hóa thấp, thanh khoản kém, độ rủi ro của cổ phiếu và hoạt động kinh doanh cao. Tuy nhiên, điều này có thể gây nhầm lẫn với công ty có vốn hóa lớn nhưng giá trị cổ phiếu lại thấp hoặc ngược lại. Một Penny điển hình là cổ phiếu của công ty có quy mô rất nhỏ, cổ phiếu có thanh khoản thấp và mức độ đầu cơ cao.

Cổ phiếu Large-caps (Blue-chips)

Các loại cổ phiếu Large-caps hay còn gọi Blue-chips là tên gọi cho nhóm cổ phiếu của những doanh nghiệp có mức vốn hóa cao nhất trên thị trường. Đây là những doanh nghiệp có quy mô lớn, uy tín, và danh tiếng.

Ví dụ: Tập đoàn VinGroup (Mã: VIC), Vinamilk (Mã: VNM), Tổng Công ty khí Việt Nam (Mã: GAS), Công ty Hoà Phát (Mã: HPG), Ngân hàng Vietcombank (Mã: VCB),… là các cổ phiếu Large-caps trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Đặc điểm của các doanh nghiệp này là có tình hình sản xuất kinh doanh ổn định, quy mô tài sản, doanh thu, lợi nhuận ở mức cao và thường duy trì trong thời gian dài. Mỗi Blue-chips thường là những cổ phiếu của doanh nghiệp đầu ngành và đóng vai trò dẫn dắt thị trường chứng khoán  khi sự tăng giảm trên sàn của chúng sẽ tác động chính tới điểm số. Xét trên bộ chỉ số Vnindex , 10 cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất sàn HOSE chiếm khoảng 60% tỷ trọng toàn thị trường.

Cổ phiếuGiá (VNĐ)Khối lượng (triệu CP)Giá trị vốn hoá ( đồng)
VCB100.1001.861374.597
VHM108.10020.501368.447
VIC97.7005.004357.772
HPG49.00053.704225.435
VNM87.8004.327188.096
TCB50.50031.951185.059
GAS87.5002.766177.232
BID40.5004.364171.539
CTG3270023.432165.798
MSN133.8001.311158.782
Top 10 cổ phiếu có vốn hoá lớn nhất sàn HOSE (tính tới ngày 20/08/2021)

Cổ phiếu Mid-caps

Các cổ phiếu Mid-caps là tên gọi dành cho nhóm cổ phiếu của những doanh nghiệp có mức vốn hóa trung bình, có thể vào khoảng vài nghìn tỷ đồng. Những doanh nghiệp này sẽ không có quy mô lớn như nhóm Large-caps nhưng đây cũng thường là những doanh nghiệp có tình hình sản xuất kinh doanh ổn định. Nhóm cổ phiếu nhiều nhất thuộc nhóm này đến từ các công ty bất động sản, công ty sản xuất trong khối dệt may, thép, nhựa, cảng biển… Trên thị trường chứng khoán, nhóm Mid-caps có tác động không nhỏ khi số lượng các cổ phiếu nhóm này chiếm số lượng đông đảo nhất.

Cổ phiếu Small-caps (Penny)

Các cổ phiếu Small-caps hay penny là tên gọi dành cho nhóm cổ phiếu của những doanh nghiệp có quy mô vốn hóa nhỏ, khoảng 10 tỷ đến vài trăm tỷ đồng. Tên gọi “penny” cũng là cách thể hiện những cổ phiếu có mức giá thấp khoảng vài nghìn đồng hoặc vài trăm đồng. Phần lớn các doanh nghiệp đại diện cho loại cổ phiếu này có tình hình sản xuất kinh doanh thiếu ổn định (điều này phần nào đã phán ảnh vào giá cổ phiếu) và không có tác động nhiều lên chỉ số thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, các cổ phiếu loại này có thể đem lại những mức tăng giá “khủng”, có thể lên tới hàng chục lần.

Nhà đầu tư nên đầu tư vào nhóm cổ phiếu nào

Trên thị trường chứng khoán, nhà đầu tư có hai nguồn thu nhập chính từ : cổ tức và lợi nhuận từ giao dịch chênh lệch giá.

Với phương pháp đầu tư hưởng cổ tức, các cổ phiếu Blue-chips và Mid-caps sẽ đem đến nhiều cơ hội hơn khi các cổ phiếu này thường là những doanh nghiệp có doanh thu và lợi nhuận cao, điều này giúp họ có nguồn tiền dồi dào để chi trả cổ tức cho cổ đông. Ngược lại, các cổ phiếu nhóm penny thường ít chi trả cổ tức hoặc thông qua hình thức phát hành thêm cổ phiếu thay vì tiền mặt.

Với giao dịch hưởng lợi từ tăng trưởng cổ phiếu, bất kể nhóm nào cũng sẽ đem tới cơ hội có lợi nhuận cho nhà đầu tư. Theo đó, việc cần làm của nhà đầu tư là áp dụng linh hoạt việc phân tích cơ bản  doanh nghiệp và phân tích kỷ thuật cổ phiếu để tìm ra sự lựa chọn thích hợp.

Cổ phiếu Large-caps, Mid-caps sẽ phù hợp với trường phái phân tích cơ bản hơn khi đây là những doanh nghiệp có số liệu báo cáo doanh thu, báo cáo tài chính rõ ràng, mức ảnh hưởng với ngành nghề kinh doanh, trước diễn biến kinh tế vĩ mô rõ nét hơn, điều này giúp việc phân tích của nhà đầu tư sẽ có những nhận định có độ tin cậy cao. Trái lại, cổ phiếu Small-caps sẽ khó áp dụng việc phân tích cơ bản nhưng việc phân tích kỹ thuật có thể được đề cao khi nhóm này chủ yếu vận động theo thị hiếu của nhà đầu tư thay vì đến từ cốt lõi của tình hình tài chình doanh nghiệp. Cần lưu ý, dù là cổ phiếu Large-cap, Mid-caps, Small-caps cũng cần cái nhìn đa chiều từ việc phân tích dưới mọi góc độ. Nhà đầu tư cần xây dựng một chiến lược quản trị rủi ro trong đầu tư chứng khoán dù đầu tư vào bất kỳ nhóm cổ phiếu nào.

Trong một thị trường tăng giá , phần lớn các cổ phiếu trên thị trường đều có mức tăng, đặc biệt tại nhóm Blue-chips và Mid-caps. Ngược lại, tại thị trường giảm giá, nhóm Blue-chips sẽ dễ bị ảnh hưởng nhất, trong khi đó, các có phiếu penny có thể đi ngược khi dòng tiền của nhà đầu tư chuyển dịch sang cổ phiếu có thị giá thấp để để đầu tư trong ngắn hạn hưởng lợi nhuận chênh lệch giá.

Nguồn: Tổng hợp

Truy cập Mở tài khoản online chứng khoán chỉ mất 3 phút. 

———————————–

Nếu bạn cần hỗ trợ, tư vấn trading, đầu tư cổ phiếu hãy liên hệ với mình qua:

Leave a Reply