Cần làm gì khi thị trường giảm mạnh. Kế hoạch hành động sau phiên giảm mạnh 20/08/2021

Xin chào mọi người, thị trường ngay 20/08 có phiên giảm mạnh hơn 3% gây nên tâm lý hoảng loạn trên toàn thị trường, kèm theo đó là lực bán rất lớn. Lý do giảm điểm thị trường hiện tại được cho là tin tức giản cách mạnh tay “ai ở đâu, ở yên đó” để chống dịch Covid nhưng thị trường phức tạp hơn chúng ta nghĩ, nếu chỉ dựa vào tin tức để ra quyết định đầu tư theo đám đông thì rất khó để kiếm lợi nhuận bền vững trên thị trường.

Trước đó thị trường cũng đã vào vùng ngay hiểm là kháng cự trước, nơi mà mình đã e ngại rủi ro, cũng như thị trường đã tăng một nhịp khá từ đáy. Việc chốt lời bán bớt cổ phiếu ở vùng đỉnh cũng như hạn chế mua mới cổ phiếu cho kết quả tích cực trong giai đoạn này. Và mình cũng đã liên tục cảnh báo nđt trong những nhận định trước đây.

Nhìn lại quá khứ thì sau một phiên giảm mạnh hơn 3% vào các ngày như 11/6 , 19/01, 22/04, 06/07 thì sau đó thị trường thường có thêm một nhịp giảm nữa. Nên khả năng cao thị trường sắp tới sẽ có những nhịp giảm điểm tiếp tục. Tình hình dịch bệnh đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế hiện tại khi thời gian giãn cách liên tục kéo dài và gia hạn, dự báo có thể kéo dài đến cuối quý 3 cho đến khi tiêm được vaccin cho phần lớn người dân.

*Đa số cổ phiếu ngoài dòng chứng khoán, cảng biển, thép thì các cổ phiếu Blue, ngân hàng đã đi vào nhịp điều chỉnh khi đã gãy các mốc hỗ trợ. Cũng như thị trường đã gãy vùng tích lũy 1350-1370 về mặt kỹ thuật vùng này sẽ trở thành kháng cự khi thị trường đi lên. Nếu thị trường tuần sau lấy lại được mốc này ngay lập tức thì là dấu hiệu tốt còn không thì khả năng giảm điểm tiếp sẽ cao hơn.

Việc thị trường giảm tiếp hay không tương lai mới trả lời được nhưng theo phân tích đồ thị và nhiều rủi ro tìm ẩn thì khả năng cao sẽ tiếp tục giảm điểm. Cho nên tuần sau nhất là thứ 2 đầu tuần chúng ta có 2 ngày nghỉ để thẩm thấu tin xấu thì khả năng sẽ có nhịp hồi ít nhất là ở phiên sáng, nên mọi người cần ưu tiên hạ tỷ trọng cổ phiếu về mức thấp khi thị trường hồi phục.

Bán cổ phiếu hạ tỷ trọng đứng ngoài giúp chúng ta có những lợi ích sau:

  • Khi không còn nắm vị thế cổ phiếu nữa sẽ có tâm lý ổn định hơn trong lúc thị trường hoảng loạn sẽ có những quyết định tốt hơn.
  • Tâm lý hy vọng thị trường hồi phục, bớt lổ rồi bán sẽ khiến chúng ta khó quyết định, lỡ như thị trường tiếp tục rơi mạnh nữa khả năng bán ngay đáy khi tâm lý hy vọng chuyển sang thất vọng. Cho nên cần quyết định nhanh trong lúc này.
  • Trường hợp thị trường tiếp tục giảm thì có dư sức mua để tận dụng cơ hội bắt những cổ phiếu về mức giá tốt, cũng như tránh được việc giảm giá vốn khi thị trường rơi mạnh.
  • Nếu thị trường không giảm nữa việc đứng ngoài sẽ cho ta cơ hội chọn được những cổ phiếu mạnh khi thị trường hồi phục. Những cổ phiếu mạnh trong lúc thị trường giảm điểm thường là những cổ phiếu hàng đầu cho mức lợi nhuận cao hơn thị trường. Tuy có thể không mua cổ phiếu khi có mức giá tốt, nhưng bù lại chúng ta có điểm mua an toàn ít rủi ro hơn.

Tất nhiên rồi, sau nhịp giảm của thị trường sẽ xuất hiện nhiều cổ phiếu tốt, mình sẽ cố gắng theo dõi và cập nhật những cổ phiếu tiềm năng cho cơ hội mua tốt trong những bài viết sau. Stay Gold!

Leave a Reply