Những lời khuyên của huyền thoại đầu tư Peter Lynch mà bạn không thể bỏ qua

Peter Lynch là một nhà đầu tư, quản lý quỹ đại tài. Trong thời gian ông làm quản lý của quỹ Đầu tư Fidelity Magellan từ năm 1977 đến năm 1990, ông đem lại lợi suất trung bình gần 30% và giúp tài sản của quỹ từ 18 triệu USD tăng lên nhiều lần và chốt ở con số xấp xỉ 14 tỉ USD. Xa hơn nữa, Lynch đã đánh bại 99,5% số lượng các quỹ tương hỗ còn lại trong 5 năm cuối sự nghiệp. Để biết thêm về ông các bạn có thể xem thêm ở đây

Hiện ông đã nghỉ hưu, và sống với vợ con, nhưng vẫn là cố vấn cho quỹ Fidelity. Để thành công trên con đường đầu tư, cách nhanh nhất là học hỏi từ những người đã thành công trước đó. Sau đây là những lời khuyên quý báu của ông. Chúng ta cùng tham khảo nhé.

1. “Invest in what you know”

“Đầu tư vào những gì bạn biết rõ” đây là câu nói nổi tiếng nhất của ông, nhưng nó thường bị hiểu một cách không đầy đủ. Peter Lynch không khuyên bạn đầu tư vào một công ty đơn giản chỉ vì nó có sản phầm hoặc dịch vụ mà bạn yêu thích. Ông còn khuyên bạn nên đi sâu vào vị thế cạnh tranh, tài chính và triển vọng tăng trưởng của doanh nghiệp trước khi đầu tư vào cổ phiếu của mình. Ông nói để đầu tư vào những gì bạn biết, thì bạn nên tìm hiểu những công ty trong vòng tròng hiểu biết của bạn và  đầu tư vào các ngành mà bạn hiểu rõ.

2. “This is one of the keys to successful investing: focus on the companies, not on the stocks”

Cổ phiếu không chỉ là những tờ giấy hoặc những con số nhấp nháy trên màn hình. Nó là chứng nhận sự sở hữu của bạn ở công ty đó. Bạn nắm giữ cổ phiếu là bạn đã trở thành cổ đông và đông thời là chủ sở hữu của công ty phát hành.
Những động lực cơ bản để nâng cao giá trị của doanh nghiệp là doanh thu, lợi nhuận và dòng tiền. Khi những giá trị này tăng lên, thì giá cổ phiếu cũng sẽ tăng lên một cách bền vững.

3. “What the stock price does today, tomorrow, or next with is only a distraction”

Sự biến động của giá cổ phiếu trong ngắn hạn thường chịu ảnh hưởng từ tâm lý của những nhà đầu tư, thị trường. Khi cổ phiếu tăng giá mạnh, mọi người thường hỏi tại sao nó tăng để lao vào tranh mua, sợ bỏ lỡ cơ hội. Còn khi cổ phiếu giảm giá mạnh, nhà đầu tư trở nên sợ hải, lo sợ đến mất ăn mất ngủ, tìm kiếm thông tin, hỏi mọi người để tư vấn xem vì lí do gì mà cổ phiếu lại giảm, có nên bán cắt lỗ không hay chờ đợi tiếp.Cho nên Peter Lynch khuyên mọi người nên tập trung vào kết quả hoạt động, tình hình tài chính của doanh nghiệp hằng quý hoặc hằng năm hơn là biến động giá hằng ngày của cổ phiếu.

4. “The typical big winner…generally takes three to ten years to play out.”

Cần có thời gian để tài sản tăng lên một cách bền vững. Đừng trông chờ việc mình sẽ trở nên giàu có chỉ sau một đêm. Theo Peter Lynch thì  thông thường cần từ 3 đến 10 năm. Cho nên nhà đầu tư nên chuẩn bị nắm giữ cổ phiếu trong dài hạn để tối đa hóa lợi nhuận.

5. “The real key to making money in stocks is not to get to scared out of them”

Thời đại công nghệ thông tin phát triển như hiện nay đã khiến việc đầu tư trở nên thách thức hơn theo khía cạnh nào đó. Chúng ta dễ dàng theo dõi được sự biến động của giá cổ phiếu qua điện thoại, máy tính… ở bất cứ lúc nào, bất cứ nơi nào có mạng internet. Nên khi nhìn vào biến động giá tâm trí chúng ta sẽ có suy nghĩ, cổ phiếu tăng giá mạnh quá có nên bán để thu lợi nhuận lỡ nó giảm lại thì sao ? . Hay là cổ phiếu giảm giá mạnh quá, không biết có tin gì xấu không nhỉ? Thách thức lớn nhất để giữ cổ phiếu của bạn là sự sợ hãi. Vì thế, rất quan trọng để biết lý do tại sao bạn sở hữu cổ phiếu. Theo Peter Lynch, bạn có thể nắm giữ cổ phiếu của mình miễn là câu chuyện cơ bản của công ty không thay đổi.

6. Time is on your side when you own shares of superior companies.

Thời gian đứng về phía bạn khi bạn sở hữu cổ phần của các công ty vượt trội. Đầu tư vào các doanh nghiệp lớn có thể cho bạn một lợi thế tốt. Các công ty có lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ thường phát triển mạnh mẽ hơn theo thời gian khi các đối thủ yếu hơn của họ biến mất. Hơn nữa, các doanh nghiệp ưu tú có thể tạo ra lợi nhuận trong nhiều năm, cho bạn nhiều thời gian để tích lũy cổ phiếu cũng như lợi nhuận.

7. “Far more money has been lost by investors preparing for corrections, or trying to anticipate corrections, than has been lost in corrections themselves”.

Nhà đầu tư bị mất nhiều tiền hơn khi cố gắng dự đoán sự điều chỉnh của cổ phiếu, hơn là bị mất tiền trong chính sự điều chỉnh này. Khi bạn sở hữu cổ phiếu của công ty tuyệt vời, không có lý do để cố gắng dự đoán chu kỳ thị trường. Nó gần như là bất khả thi để biết khi nào sự điều chỉnh xảy ra. Sẽ rất khó để mua lại cổ phiếu khi mọi thứ có xu hướng tiêu cực ảm đạm nhất. Một chiến lược đơn giản tốt hơn là nắm giữ cổ phiếu qua đợt giảm giá của thị trường. Lịch sử đã chứng minh, sau thị trường giảm giá, thì giá sẽ hồi phục một cách mạnh mẽ (đương nhiên là với cổ phiếu tốt).

8. “In this business, if you’re good, you’re right six times out of ten. You’re never going to be right nine times out of ten.”

Bạn không cần phải đúng hầu hết các lần mà bạn đầu tư. Quan trọng khi bạn đúng bạn kiếm bao nhiêu, khi bạn sai bạn mất bao nhiêu.

9.”All you need for a lifetime of successful investing is a few big winners, and the pluses from those will overwhelm the minuses from the stocks that don’t work out.”

Tất cả những gì bạn cần cho một sự nghiệp đầu tư thành công là 1 vài thương vụ thành công lớn. Lợi nhuận lớn từ những thương vụ thành công sẽ giúp bạn cân bằng những  thương vụ lỗ. Win big and lose small.

10. “If you’re lucky enough to have been rewarded in life to the degree that I have, there comes a point at which you have to decide whether to become a slave to your net worth by devoting the rest of your life to increasing it or to let what you’ve accumulated begin to serve you.”

Peter Lynch nghĩ hưu khi đang ở đỉnh cao của sự nghiệp. Thay vì danh nhiều năm để kiếm nhiều tiền hơn, ông đã sử dụng sự giàu có mà ông có để sống một cuộc sống đầy đủ  và hạnh phúc. Biết đủ là đủ, là bài học khó mà không phải ai cũng rút ra được. Đây có vẻ là một bài học tuyệt vời nhất mà ông gửi đến cho chúng ta.

Leave a Reply