Save soil.

2017 Conservation Poster Contest: Healthy Soils Are Full of Life | Soil  conservation, Soil and water conservation, Water conservation poster

Biến đổi khí hậu, nước biển dâng, thiếu nước sạch …

Nhưng có một vấn đề mà có lẻ mọi người ít chú ý…

Đất đang chết dần

Nông nghiệp, phá rừng và các yếu tố khác đã làm suy thoái và xói mòn lớp đất mặt ở mức báo động. Trên toàn cầu, 52% đất nông nghiệp đã bị thoái hóa. Đất nghèo dinh dưỡng dẫn đến giá trị dinh dưỡng kém. Trái cây và rau quả ngày nay đã chứa ít hơn 90% chất dinh dưỡng.  Nếu tốc độ suy thoái đất hiện nay tiếp tục diễn ra, thì đây sẽ là dấu chấm hết cho sự sống .

Vai trò to lớn của đất

Đất là nền tảng của hầu hết mọi sự sống trên hành tinh này. Nó là một hệ thống cộng sinh phức tạp của chất hữu cơ, khoáng chất, khí, chất lỏng và các sinh vật sống cùng hỗ trợ sự sống. Nếu không có hàm lượng hữu cơ ở dạng mùn và các sinh vật sống và vi sinh, đất bị biến thành cát trơ.

87% sự sống trên trái đất phụ thuộc vào đất. Một muỗng cà phê đất chứa nhiều sinh vật sống hơn số người trên hành tinh. Theo nhiều cách, đất là thứ hỗ trợ toàn bộ chuỗi thức ăn và hệ sinh thái. Chính sự phong phú của hàm lượng hữu cơ trong đất đã duy trì tất cả sự sống phụ thuộc khác, bao gồm cả Sự sống của con người.

Lượng carbon lưu trữ trong đất gấp 3 lần lượng carbon trong thực vật sống. Sau đại dương, Đất là bể chứa carbon lớn nhất trên thế giới. Đất giàu hàm lượng hữu cơ bẫy và lưu trữ CO2. Mặt khác, đất bị cày xới & để khô héo sẽ thải ra cùng một lượng CO2 vào khí quyển. Chúng ta cần đất giàu hàm lượng hữu cơ hỗ trợ sự sống của thực vật, để lượng khí thải carbon quá mức từ thế kỷ trước được cô lập.

Nước được lưu trữ trong đất chiếm khoảng 65% lượng nước ngọt. Đất là nơi ngâm nước lớn nhất trên hành tinh. 90% lượng nước cần thiết cho nông nghiệp là từ đất.  Sự đa dạng của đất đóng một vai trò lớn trong việc lọc sạch nước thấm vào đất. Đất giàu không chỉ đảm bảo đủ lượng nước ngầm mà còn là yếu tố không thể thiếu đối với sức khỏe của các hệ thống sông nhiệt đới – chìa khóa để giải quyết cuộc khủng hoảng nước ở một số nơi trên thế giới. Đất lành mạnh cũng ngăn chặn các chu kỳ nguy hiểm của lũ lụt và hạn hán đã ảnh hưởng đến rất nhiều khu vực trên thế giới.

Đất cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ sạch KHÔNG KHÍ. Các vi sinh vật trong đất có khả năng hấp thụ các chất ô nhiễm trong không khí đã được chứng minh. Cây cối, thực vật, cây bụi và cỏ mà đất lưu trữ là lá phổi của trái đất, cung cấp cho chúng ta oxy quan trọng và hấp thụ CO2 dư thừa. Không khí xanh là không khí sạch!

Đất lành mạnh dẫn đến sản xuất thực phẩm lành mạnh. Nó là nền tảng cho nông nghiệp và là phương tiện mà gần như tất cả các nhà máy sản xuất thực phẩm phát triển. Đất khỏe mạnh cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết, nước, oxy và hỗ trợ bộ rễ cần thiết để cây phát triển và phát triển. Đất cũng đóng vai trò như một lớp đệm để bảo vệ các rễ cây mỏng manh khỏi những biến động mạnh của nhiệt độ.

Đất, cây, và khí hậu liên hệ chặt chẽ với nhau. Giữ đất sống, chúng ta có thể giải quyết được nhiều vấn đề. Đất khỏe thì cây khỏe,cây khỏe thì nước khỏe, không khí trong lành –> động vật khỏe, con người sẽ khỏe hơn.

So, Save our soil, save us

#Savesoil

Thêm nhiều thông tin hơn ở đây

https://consciousplanet.org/

Leave a Reply