Xác định khung giá (range/sideway) như nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Mọi người thường nói thị thường trải qua 3 giai đoạn khung giá, xu hướng, giao động trong kênh giá. Nhưng bạn có thành thạo khi xác định điều kiện của thị trường, xác định được thị trường đang chính xác ở giai đoạn nào chưa? Đó là một câu chuyện hoàn toàn khác.

Trong thực tế, ranh giới để xác định thị trường đang ở giai đoạn này rất mong manh, có thể người này nói thị trường đang trong xu hướng, nhưng có người khác lại nhận định là đang sideway đi ngang. Nhưng cái hay là cả 2 điều có thể đúng. Có thể thời điểm này nó là xu hướng nhưng lát sau lại là chuyện khác. Vấn đề ở đây phụ thuộc vào góc nhìn của mỗi người, mỗi người đều có góc nhìn khác nhau và chúng ta nên tôn trọng góc nhìn của người đó.

Hôm nay, mình sẽ chia sẽ cho mọi người cách mà mình thường sử dụng để xác định những giai đoạn của thị trường. Trong thực tế, một chỉ bảo kỹ thuật có tỷ lệ chính xác cao chỉ trong một điều kiện thị trường nhất đinh, tức là chỉ đúng trong điều kiện này còn điều kiện thị trường khác lại có độ chính xác rất thấp. Một khi bạn đã thành thạo kỹ năng này. Xác định chính xác thị trường đang ở giao đoạn nào rồi thì bạn sẽ biết nên sử dụng kỹ thuật gì để giao dịch, sử dụng các chỉ báo nào… từ đó xác xuất chiến thắng của bạn sẽ được nâng lên đáng kể. OK, bắt đầu thôi. Đầu tiên, hãy nói đến khung giá .

Khung giá

Thông thường để xác định thị trường đang trong khung giá thì người ta cần đến 4 điểm. Nhưng theo cách của mình,dể xác định thị trường có đang ở trong điều kiện là sideway hay không thì trên đồ thị ta chỉ cần xác định được 3 điểm. Trong xu hướng giảm: Điểm thấp nhất, điểm thứ 2 là điểm cao nhất của đợt hồi phục và điểm thứ 3 là điểm có mức giá tương đương với điểm thứ nhất (Khi giá chạm mức giá của điểm 1 sau đó hồi phục trở lại). Khi có 3 điểm này rồi thì khả năng cao có thể thị trường đang giao động trong một khung giá. Ngược lại với xu hướng tăng trước đó: Điểm cao nhất, điểm thứ 2 là điểm thấp nhất của đợt hồi phục và điểm thứ 3 là điểm có mức giá tương đương điểm thứ nhất (Khi giá chạm mức giá của điểm 1 sau đó giảm trở lại)

Khung giá nói cho chúng ta biết là thị trường đang ở mức cân bằng. Thị trường lúc đó đều có sức mạnh từ 2 phía bán và mua tương đương nhau. Mỗi khi giá lên mức giá trên là họ bán, và mỗi khi mức giá xuống điểm dưới là có lực mua vào.

Như vậy thì, sau khi xác định được thị trường trong khung giá rồi thì mình giao dịch như thế nào?

Đối với thị trường trước đó là tăng, thì ta sẽ canh mua lại khi giá về gần điểm số 2, như hình bên trên. Ta gọi điểm mua đó là điểm số 4. Lưu ý, để thận trọng và hạn chế rủi ro thì chúng ta cần kiểm tra xung lực giảm từ điểm số 3 về điểm  số 4, để an toàn thì cần chờ cho lực giảm yếu đi hoặc lực tăng có dấu hiệu quay trở lại.

Đối với thị trường trước đó là giảm thì ta làm ngược lại, ta sẽ canh bán khi giá hồi phục về gần điểm số 2. Và cũng như cần phải phân tích lực mua bán của thị trường lúc đó như thế nào. Nếu lực mua lên quá mạnh thì ta không thể bán ngay lập tức phải không nào ?

OK, trên đây là cách mình xác định xu giai đoạn của thị trường và các thức mình giao dịch. Có câu hỏi gì mọi người để lại ở phần cmt bên dưới nhé.

Leave a Reply