BẮT ĐÁY

vnindex

Thị trường đã giảm mạnh 3 phiên liên tục, nếu tính từ đỉnh 1200 thì đã mất đi 15% mức giảm khá lớn và trong thời gian ngắn. Như em có chia sẽ thì việc giảm lần này có thể do thị trường đã tăng nóng quá mức, các cty chứng khoán hầu như kín room và lượng margin (đòn bẩy) quá cao, dẫn đến việc giảm điểm điều chỉnh mạnh, các tin tức xấu như Covid, DJI gần đây đẩy nhanh quá trình giảm do căng cứng margin này.

Theo kinh nghiệm của em thì việc giảm do căng cứng margin thường sẽ giảm rất nhanh và đột ngột. Sau đó kích hoạt đợt bán forcell từ các công ty chứng khoán, khi lượng bán giải chấp xong rồi thì sau giai đoạn này thì thị trường có thể sẽ hồi phục lại, và nhiều khi lên lại rất nhanh sau đó.

Về dịch covid đang phức tạp khả năng sẽ ảnh hưởng đến thị trường và với một số ngành liên quan trực tiếp nếu như tình hình vẫn không được kiểm soát nhưng em vẫn sẽ kỳ vọng chúng ta sẽ truy vết và dập được dịch nhanh chóng như nhiều lần trước chúng ta đã làm được.

Về thị trường, từ phiên ngày mai chúng ta có thể tiến hành mua dò đáy được rồi. Vì sao phải dò thì chưa ai biết thị trường sẽ có thể rơi về đâu, việc giảm mạnh thế này có thể sẽ giảm mạnh thêm cho nên cần phải mua dò bằng cách chia ra nhiều lần mua. Mỗi mã cổ phiếu có thể chia làm 3-5 lần mua.

Những mã cổ phiếu mn nên lựa chọn những mã cổ phiếu an toàn, cơ bản tốt vì nó sẽ có khả năng bật dậy cao hơn sau khung hoảng. Có thể chú ý như các mã trong vn30 như VHM, MSN, HPG, MWG, FPT, GAS là những cp e ưu tiên đợt này

Ngoài ra mn có thể chú ý Quỹ chỉ số E1VFVn30, mã chỉ số này sẽ mô phỏng biến động của Vn30 nên khi thị trường tăng thì nó cũng sẽ tăng theo, không cần lựa chọn mã cổ phiếu.

Rủi ro hơn thị mn có thể lựa chọn mua chứng quyền của những cổ phiếu kể trên.

Cách mua dò thì mn chia ra 3-5 lần mua, tỷ lệ mỗi lần mua có thể theo hình kim tự tháp thuận hoặc ngược hoặc chia đều, tùy lựa chọn rủi ro mọi người. Tất nhiên mua lần đầu mà tỷ trọng cao sẽ rủi ro hơn.

Leave a Reply