Thị trường gãy đáy, nên làm gì?

tong quan thi truong chung khoan

Xin chào mọi người, thị trường hôm nay giảm điểm mạnh hơn 2.6% về 1149 điểm, và thật không may thị trường đã phá thủng vùng hỗ trợ đáy cũ 1170 điểm đã thiết lập trước đó. Việc thị trường giảm điểm thủng đáy là có thể dự đoán được khi mà trước đó thị trường đã không thể vượt qua được mốc kháng cự quan trọng 1200-1220 và những phiên giảm điểm có sự gia tăng khối lượng (áp lực cung tăng), t có chia sẽ trong những nhận định trước.

Việc giảm điểm gãy đáy cũ về mặt phân tích kỹ thuật thì cho kết quả khá xấu khi vùng hỗ trợ đáy cũ nay đã trở thành kháng cự, khiến cho việc hồi phục của thị trường sẽ trở nên khó khăn hơn. Nói cách khác, áp lực cung sẽ xuất hiện ở phía trên của những vị thế nhà đầu tư bị thua lỗ sẽ có nhu cầu bán ra khi thị trường hồi phục.

Vậy hiện tại, việc nên làm là gì ?

Mặc dù t vào lĩnh vực đầu tư chứng khoán đã lâu, trải qua nhiều đợt biến động của thị trường nên không lạ gì những vận động cực đoan của thị trường trong downtrend. Nhưng đợt giảm hiện tại cũng khiến cho t cảm thấy áp lực. Hiện tại có thể nói đa số những thành phần tham gia trên thị trường đang có vị thế lỗ từ cá nhân cho đến những tổ chức lớn.

Với việc thị trường đa số nhóm ngành rơi vào xu hướng giảm trung hạn nên việc trading ngắn hạn là khá khó trong thời điểm hiện tại, theo quan sát của t thì hiện tại chỉ có ngành nước là còn giữ được xu hướng tăng, ngành thủy sản thì có thể vào trạng thái sideway nên những cổ phiếu ngành này có thể canh để trading được nhưng khả năng chiến thắng cũng tương đối khó. Còn không thì mọi người có thể chủ động chờ đợi khi thị trường ổn định lại và hình thành một xu hướng tăng mơí, khi đó trading ngắn hạn sẽ tốt hơn.

Về góc nhìn đầu tư thì những nhà đầu tư dài hạn với tầm nhìn trên 1 năm thì có thể sẽ thích thị trường hiện tại. Những ngành cổ phiếu như thép, chứng khoán, xây dựng đa số cổ phiếu về mức giá khá rẻ so với vận động của chúng trong quá khứ, mọi người có thể chủ động tìm những cổ phiếu tốt đầu ngành tiến hành đầu tư tích sản.

Về ngắn hạn thị trường, về mặt kỹ thuật

do thi vnindex
  • Xu hướng ngắn hạn giảm, xu hướng trung hạn giảm.
  • Động lượng thị trường nghiên về phía giảm.

Việc thị trường giảm điểm gãy vùng đáy 1170, tâm lý thị trường bị quan và động lượng thị trường nghiên về phía giảm nên khả năng thị trường sẽ tiếp tục giảm điểm trong ngắn hạn. Việc thị trường giảm về đâu đang là dấu hỏi khi ở dưới hiện tại chưa có hỗ trợ ngắn hạn nào gần. Nên có thể thị trường sẽ giảm về dưới 1100 hoặc khi xuất hiện lực cầu hỗ trợ hấp thụ hết lực cung hiện tại.

Kịch bản tích cực, nếu phiên ngày mai thị trường xuất hiện lực cầu tốt đẩy thị trường hồi phục lên lấy lại vùng đáy 1170, thì sẽ tính phiên nay là phiên phá vỡ giả đáy cũ, kịch bản này sẽ hỗ trợ tốt cho thị trường hồi phục sắp tới khi vùng hỗ trợ đáy cũ 1170 được cũng cố vững chắc thêm.

Chúc mọi người an lành, cùng nhau vượt qua mùa đông trên thị trường.

Leave a Reply