Thị trường chứng khoán 09-09. Thị trường cạn cung tốt hay xấu ?

Xin chào mọi người, thị trường hôm nay có phiên tăng điểm theo mình là khá tích cực, đóng cửa tăng 0.8% lên 1344 điểm. Và sự tăng điểm hôm nay có tâm lý tích cực và sự lan tỏa trên thị trường.

Như trong bài nhận định trước mình có nhận định, kỳ vọng thị trường sẽ có những biến động nhỏ và tiếp tục tích lũy. Về mặt kỹ thuật có thể kỳ vọng thị trường tiếp tục tích lũy trong mẫu hình tam giảm được giới hạn bởi cận trên và cận dưới.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 07-09. Ngân hàng lên tiếng, midcap và smallcap giảm mạnh

Và hiện tại trong nhưng phiên nay thị trường có dấu hiệu tích lũy tiếp tục. Đây là một dấu hiệu tích cực của thị trường. Trong phần sau mình sẽ có một số nhận định quan trọng và một số điểm nhấn thị trường trong ngày hôm nay.

Sau phiên giao dịch hôm nay thị trường có một số điểm nhấn đáng chú ý:

Về mặt kỹ thuật, thị trường hôm nay đóng cửa ở mức giá cao nhất phiên biên nến hẹp, kèm với khối lượng thấp như vậy ta sẽ có sự tương quan giữa cung cầu hôm nay như sau: Khối lượng giảm mạnh cho thấy lực cung đã giảm nhưng do biên hẹp nên cũng có sự sụt giảm về lực cầu cổ phiếu. Tuy nhiên lực cầu mạnh hơn nên đã đẩy giá lên vùng cao trong phiên hôm nay. Nhìn sang phiên đóng giao dịch hôm trước ngày 08-09 ta có thanh nến giảm tương tự với biên hẹp kèm khối lượng giảm mạnh, cho thấy lực cung và lực cầu đã giảm mạnh.

Cho nên về mặt tổng thể có thể nhìn thấy thị trường có dấu hiệu cạn cung bán ra ở vùng này. Và sau phiên tăng hôm nay có thể mang lại một chút tích cực cho bên cầu (mua vào).

Chỉ số thị trường: Cả 3 nhóm cổ phiếu Large Cap, Mid Cap và Small cap đều tăng điểm. Small cap tăng 1.3%, mid cap tăng >1% và nhóm bluechip tăng 0.9% Cho thấy hôm nay thị trường có sự đồng thuận và lan toản tích cực ở toàn thị trường. Trong nhóm trên có một số dòng tăng nổi bật mạnh mẽ trong hôm nay như dòng vận tải tăng hơn 3.8%, ngành tiêu dùng tăng 4.8%, ngành vật liệu công nghiệp tăng 1.9% và ngành thủy sản tăng 2.6%.

Đi sâu hơn vào ngành vận tải và ngành tiêu dùng 2 ngành tăng mạnh nhất trong ngày hôm nay ta thấy có dòng vận tải hàng không và tiêu dùng tăng mạnh. Tiêu biểu cổ phiếu như HVN, VJC, MWG, PNJ. Đây là dòng được cho là sẽ thuận lợi khi tái mở cửa trở lại hoặc nới lỏng giản cách xã hội sau COvid. Tuy nhiên mọi người nên thận trọng vì đây mới chỉ là kỳ vọng của thị trường còn bản thân doanh nghiệp về mặt kqkd chưa thể cải thiện ngay được.

Với những điểm nhấn trên ở phiên hôm nay có thể kỳ vọng thị trường sẽ tiếp tục tích lũy biên hẹp trong những phiên sắp tới. Hoặc có thể sẽ tăng nhẹ dần tiềm cận lại vùng kháng cự trên.

Hiện tại thị trường đang có một kháng cự chéo bởi đường trend line như trong hình. Và kịch bản tích cực muốn phá vỡ đường kháng cự này thì sẽ cần có sự giúp sức từ dòng ngân hàng, và dòng ngân hàng cũng là dòng có độ tích lũy cao trong thời gian cần đây. Nếu trong ngắn hạn có thể bức phá thì sẽ giúp thị trường tạo đà thoát khỏi trạng thái tích lũy này.
Như mình có nhận định trong những bài trước thì nếu vào dòng ngân hàng thì cần chọn lọc kỷ cổ phiếu tốt vì về mặt cơ bản dòng ngân hàng chưa có động lực mạnh mẽ để tăng được đoạn dài bền vững cũng như mình chưa thấy dòng tiền thông minh vào đủ lớn.

Trong phần sau mình sẽ chia sẽ cổ phiếu đang lưu tâm sắp tới.

CỔ phiếu tốt mà mn có thể chú ý là GDT.

Về mặt kỷ thuật cổ phiếu đang xây một nền tích lũy khá chặt trong vùng giá 58. Vùng này đang tiềm cận lại cận trên của kháng cự tam giác nhưng giá xây được nền tích lũy mà ko gảy trở lại là dấu hiệu tích cực. Thêm vào đó hiện tại GDT có hình thành mẫu hình VDV ngược nhỏ. Nên có thể kỳ vọng GDT có tiềm năng bức phá được vùng kháng cự trên 58. Nếu bức phá được kèm theo sự xác nhận của khối lượng cao thif khả năng GDT sẽ có nhịp tăng điểm tiếp tục.

Về mặt cơ bản cổ phiếu GDT có nhưng tiêu chí khá tốt như:

  • Tăng trưởng lợi nhuận so với cùng kỳ 23.19%
  • Tăng trưởng doanh thu so với cùng kỳ 29,8%
  • P/E: 11, tương đối thấp.
  • Cổ tức đều đặn bằng tiền mặt và tỷ lệ cổ tức so với thị giá trung bình 8% đây là mức cổ tức cao. Và cao hơn lãi xuất ngân hàng

Triển vọng tăng trưởng:

  • Mở rộng quy mô sản xuất thông qua mua lại nhà máy.
  • Nhu cầu tiêu thụ tăng mạnh, đặc biệt tại các thị trường xuất khẩu cùng chiến lược mở rộng
    thị trường Mỹ. Kỳ vọng thị trường tái mở cửa sau Covid nhu cầu sẽ tiếp tục tăng cao.

Trên đây là những nhận định của mình về thị trường trong ngày hôm nay. Hẹn gặp lại ở những bài viết sau

Leave a Reply