Nhận định thị trường ngày 22-11. Thị trường có tiếp tục giảm điểm? Nhận định cổ phiếu HPG

Xin chào mọi người, thị trường hôm nay tổng quan giảm điểm nhẹ nhưng chưa phản ánh chi tiết rủi ro của thị trường. Các mã cổ phiếu tăng nóng trong thời gian ngắn gần đây cuối phiên giảm điểm mạnh, nhiều cổ phiếu chạm giá sàn. Chỉ có được sự hỗ trợ từ dòng ngân hàng nên mới giữ được việc thị trường giảm mạnh.

Vùng hỗ trợ của thị trường trong ngắn hạn ngày hôm qua em có đề cập đến vẫn giữ được sức mạnh và hỗ trợ cho thị trường, tuy nhiên em đánh giá rủi ro giảm điểm vẫn còn khá cao trong những ngày sắp tới. Rủi ro đến từ việc những mã cổ phiếu mid cap, small cap sẽ có khả năng tiếp tục giảm điểm và cần thêm thời gian để tìm lại vùng giá cân bằng, khả năng sẽ mất đến 1-2 tuần nữa.

Ví dụ như IJC, trước đó em định giá vào quanh vùng 32 sau giai đoạn tăng đến 36 thì giờ cũng quay trở lại. Hay NLG hoặc VGC, cũng tương tự. Việc tăng mạnh quá giá trị sau đó giảm giá lại là điều có thể dự đoán được. Cho nên việc tìm được cổ phiếu tốt là quan trọng, nhưng mức giá mình đầu tư vào cũng cần phải tốt. Không phải chọn cổ phiếu mua bất chấp mọi giá thì sẽ thật thiếu khôn ngoan.

Kịch bản điều chỉnh cho thời gian sắp tới em có chia sẽ hôm qua. Tức là e sẽ chú ý đặc biệt nếu thị trường về đến vùng 1360-1390.

Dòng ngân hàng, đang thu hút được dòng tiền, cũng như tăng hỗ trợ tốt cho thị trường nên mọi người có thể tiếp tục năng giữ, kỳ vọng ở mức giá cao hơn. Tuy nhiên khả năng khó có sự bức phá mạnh như nhóm mid cap, do đây là ngành đa số cổ phiếu có vốn hóa lớn, nên cần một lượng tiền rất lớn mới đẩy giá cổ phiếu đi xa được.

Trong danh mục trước giờ em có khuyến nghị ở dòng bank như, CTG, TCB, LPB. Có thể tiếp tục nắm giữ. Riêng vào tháng 10, e đã có một định giá CTG cho năm 2021 là khoảng 36k. Hiện tại đang tiềm cận lại vùng định giá , nên có thể cũng sẽ canh chốt bớt nếu về đến vùng này.

Định giá CTG
Lợi nhuận 18% từ mức giá mua

Những ngành chú ý đầu từ cho giai đoạn cuối năm 2021 và đầu năm 2022

  • Ngành nông nghiệp
  • Ngành sản xuất và phân phối điện
  • Ngành ngân hàng và bảo hiểm
  • Ngành thép, VLXD

Cổ phiếu HPG

Nói qua một chút về cổ phiếu HPG. Cổ phiếu HPG đã rơi từ vùng đỉnh về giá 48 là khoảng 15%. Nguyên nhân chính đến từ việc giá thép bán ra giảm mạnh, nên lo ngại ảnh hưởng đến lợi nhuận doanh nghiệp. Khi giá thép Steel Rebar giảm hơn 26% từ đỉnh.

Tuy nhiên, HPG lại được lợi từ chi phí đầu vào giá quặng thép đang giảm, từ đỉnh 213 về hiện tại 93 tức giá giảm hơn 50%. Từ đó nên khả năng biên lợi nhuận doanh nghiệp khả năng sẽ không đổi hoặc có thể sẽ tăng nhẹ.

Xét về mặt doanh thu, thì triển vọng tăng trưởng của ngành thép vẫn còn khi sắp tới có những kích thích tăng trưởng đầu tư công, kích thích xây dựng sau đại dịch. Cho nên về mặt dài hạn, cổ phiếu HPG e nghĩ sẽ còn triển vọng.

Hiện tại về mặt kỷ thuật, giá cổ phiếu đang có đà giảm điểm mạnh, nên xu hướng có thể tiếp tục giảm. Vùng giá 48 sẽ là vùng hỗ trợ mạnh, nếu giá rơi về dưới vùng hỗ trợ 46 khả năng sẽ có lực hồi phục. Và e đánh giá như trên thì khả năng gãy vùng này thấp.

Định giá HPG khoảng trên 60, nên vùng giá dưới 48 sẽ khá hấp dẫn để tìm điểm vào

Leave a Reply