Nhận định thị trường chứng khoán ngày 20/09 và rủi ro cần lưu ý.

Xin chào mọi người, thị trường hôm nay giảm điểm nhẹ -0.16% đóng cửa ở giá 1350,5. Tuy nhiên điều đáng chú ý ở đây là sự xuất hiện của lực cung bán mạnh vào cuối phiên chiều khiến chỉ số quay đầu từ tăng điểm sang giảm điểm và đóng cửa thấp nhất phiên. Trong phần sau mình sẽ nêu một số điểm nhấn đáng chú ý và nhận định quan trọng của thị trường phiên hôm nay để chuẩn bị kế hoạch giao dịch tiếp theo, mọi người nhớ theo dõi hết video nhé.

Điểm nhấn thứ nhất, thanh khoản thị trường đã quay trở lại khi thị trường hồi phục lên vùng cao trên 1350, lực cung gia tăng khi thị trường tiềm cận lại vùng kháng cự mạnh 1370. Nguyên nhân chính là phiên giảm mạnh hơn -3% với khối lượng lớn ngày 20-08, những người mua ở vùng trên 1370 trước đó bị kẹt hàng chưa thoát ra được, nay thị trường quay lại mức giá này đã kích hoạt lực bán tranh thủ khi đang hòa vốn hoặc lổ nhẹ. Đã đẩy thị trường giảm mạnh vào phiên chiều và đóng cửa thấp nhất phiên. Lực cung thị trường hôm nay áp đảo hoàn toàn lực cầu.

Đóng cửa thấp nhất phiên và chưa thể bức thoát được trạng thái tích lũy. Một điều tích cực trên đồ thị là phiên hôm nay thị trường chưa giảm mạnh khi tiềm cận vùng kháng cự mạnh trước đó.

Độ rộng thị trường nghiên về phía giảm điểm khi cả 3 nhóm cổ phiếu đều chìm trong sắc đỏ, cũng như các nhóm ngành trên thị trường hầu hết giảm điểm, cho thấy tâm lý tiêu cực trên toàn thị trường.

Điểm nhấn duy nhất trong ngày hôm nay có dòng ngân hàng tăng hỗ trợ cho thị trường.

Đi sâu vào dòng ngân hàng trong ngày hôm nay, tuy hầu hết các mã trong ngành đều tăng, nhưng lực tăng mạnh tập trung ở những ngân hàng thương mai có vốn hóa trung bình trong ngành như VIB, LPB, BVB, OCB với mức tăng trên 4%. Như mình có nhận định trong video trước thì dòng ngân hàng đang là dòng có độ tích lũy cao trong thời gian gần đây cũng như giá đã giảm chiết khấu khá nhiều tư vùng đỉnh gần nhất nên khi dòng này hồi phục sẽ là động lực nâng đở cho thị trường. Câu chuyện cuối năm của dòng ngân hàng có thể kỳ vọng được nới room tin dụng, cũng như tín dụng phục hồi khi dịch Covid dần được kiểm soát nhu cầu sản xuất kinh doanh tiêu dùng quay trở lại, ngoài ra còn có câu chuyện riêng và sức mạnh của từng ngân hàng. Cho nên có thể kỳ vọng dòng ngân hàng sẽ tiếp tục hồi phục trong giai đoạn tới.

Với những điểm nhấn trên thì có thể kỳ vọng thị trường tiếp tục tích lũy trong nhưng phiên tiếp theo do chưa thể bức thoát được vùng tích lũy 1325-1350 một cách dứt khoát mạnh mẽ. Có thể kỳ vọng thị trường tiếp tục side way up với biên độ giao động thấp với sự hỗ trợ từ dòng ngân hàng, cũng như thông tin hỗ trợ tích cực khi dịch Covid dần được kiểm soát.

Rủi ro thế giới, thị trường chứng khoán Mỹ và Trung Quốc đang có mức giảm khá mạnh. Cùng với sự lo sợ từ vỡ nợ của tập đoàn kinh tế lớn ở Trung Quốc, có thể gây những cú sốc cho thị trường.

Leave a Reply