Nhận định thị trường chứng khoán ngày 07-09. Ngân hàng lên tiếng, midcap và smallcap giảm mạnh

Xin chào mọi người, thị trường hôm nay chúng ta có phiên giảm điểm đầu tiên sau chuỗi 5 phiên tăng điểm hồi phục liên tiếp. Đóng cửa giảm -0.3% về lại vùng 1341,9 điểm. Và cũng là một phiên giảm điểm về cuối khi suốt cả phiên giữ được sắc xanh nhưng đên cuối phiên chiều thì giảm ngược lại bởi lực giảm điểm chốt lời xuất phát chủ yếu ở dòng cổ phiếu MIDcad và smallcap.

Như nhận định trong bài viết trước. Khi vùng hỗ trợ trung hạn 1300 được giữ vững bởi hỗ trợ trend line trung hạn, thì kịch bản thị trường có thể hồi phục và giao động trong một vùng có biên trên và dưới tạo thành một tam giác như sau. Và hiện tại khi thị trường về lại cận trên của tam giác này, chúng ta đã thấy xuất hiện lực kháng cự bán chốt lời cũng như thoát hàng của nhà đầu tư thua lỗ khi mua vùng giá trên.

Trong phần sau , mình sẽ có một vài nhận định quan trọng sau phiên giao dịch hôm nay.

Điểm nhấn thứ nhất, nhóm cổ phiếu MIDcap và smallcap xuất hiện áp lực chốt lời lớn, sau chuổi ngày tăng điểm. Lần lượt giảm -1% ở midcap và -2.1% ở Smallcapp

Việc xuất hiện áp lực chốt lời cũng dễ hiểu ,bởi nhóm cổ phiếu này cũng đã có nhịp tăng điểm khá mạnh. Nhiều cổ phiếu có nhịp tăng trên 20%. Và áp lực giảm điểm hôm nay tập trung chủ yếu ở dòng thủy sản, vận tải cảng biển, dầu khí ,ngành xây dựng và ngành thép. Trong những dòng trên thì dầu khi vẫn chịu áp lực từ nhu cầu giảm sút mạnh khi việt nam vẫn đang bị phong tỏa bởi dịch covid cũng như giá dầu có xu hướng giảm điểm gần đây. Thì các dòng còn lại như thủy sản, xây dựng và ngành thép theo mình nhận định chỉ là sự điều chỉnh kỹ thuật khi giá đã tăng một nhịp tương đối tốt.

Câu chuyện tăng trưởng của dòng thủy sản là kỳ vọng xuất khẩu thủy sản tăng trưởng trở lại sau khi các nền kinh tế lớn đã dần phục hồi sau đại dịch, nới lỏng giãn cách, nhu cầu đối với ngành thủy sản sẽ tăng trở lại và đảm bảo sự tăng trưởng cho các doanh nghiệp trong cuối năm 2021 và cả năm 2022. Bên cạnh đó có dấu hiệu giá bán cá tra và giá tôm cũng bắt đầu tạo đáy và đi lên, việc này sẽ giúp cải thiện biên lợi nhuận của doanh nghiệp trong thời gian tới.

Ngành xây dựng và ngành thép trong những tháng cuối năm sẽ được hưởng lợi từ giải ngân đầu tư công thúc đẩy nền kinh tế sau dịch covid.

Thứ hai, Sự phục hồi của dòng ngân hàng, phiên giao dịch hôm nay cho thấy dấu hiệu hồi phục của dòng ngân hàng, và sự góp sức của dòng chứng khoán hỗ trợ thị trường. Ngân hàng sau nhịp giảm điểm đã có dấu hiệu hồi phục trở lại khi đa số cổ phiếu tăng mạnh .

Triển vọng tăng trưởng ngành vẫn thấp do ảnh hưởng của dịch Covid và cách chính sách hạ lãi xuất, giãn nợ. Tuy nhiên trong ngắn hạn, động lực ngắn hạn từ thông tin chia tách và nới room tín dụng có thể sẽ giúp dòng ngân hàng hồi phục một đoạn. Do chưa có thông tin hỗ trợ mạnh nên dòng tiền vào nhóm này cũng e dè, nhà đầu tư nếu chọn ngân hàng thì cũng nên cân nhắc lựa chọn cổ phiếu mạnh, cũng như kỳ vọng ngắn hạn vào nhanh ra nhanh.

Một số cổ phiếu tốt như HDB, MBB, TCB, VPB. Mọi người có thể tham khảo

Với một số điểm nhấn trên thì kỳ vọng thị trường vnindex sẽ được hỗ trợ bởi dòng ngân hàng trong thời gian tới cũng như những dòng khác có thời gian điều chỉnh và tích lũy trở lại. CHo nên kỳ vọng thị trường sẽ có những biến động nhỏ và tiếp tục tích lũy. Về mặt kỹ thuật có thể kỳ vọng thị trường tiếp tục tích lũy trong mẫu hình tam giảm được giới hạn bởi cận trên và cận dưới như sau.

Khi thị trường tích lũy lại thì cổ phiếu sẽ cho điểm mua tốt hơn và xung lực tăng giá của cổ phiếu sau tích lũy cũng sẽ tốt hơn. Nên thị trường tích lũy cũng là một điều tích cực. Mọi người nhớ theo dõi để không bỏ lở những cổ phiếu tốt ở bài viết sau nhé. Xin chào và hẹn gặp lại.

Leave a Reply