Nhận định thị trường chứng khoán và kế hoạch sắp tới. Đầu tư Dòng ngân hàng cuối năm 2021

Xin chào mọi người, thị trường hôm nay lại tiếp tục giảm điểm với mức giảm nhẹ -0.6%. Như mình có đề cập trong bài viết trước, việc hồi phục với khối lượng thấp hôm qua thì thị trường sẽ rất dễ có hiện tượng giảm test lại mốc đáy trước đó. Mọi người có thể xem lại chi tiết trong bài viết trước.

Tuy thị trường giảm điểm nhưng vẫn có một số tích cực nhất định như giảm với khối lượng thấp, chưa xuất hiện thêm lực cung bán cổ phiếu cũng như chưa có sự hoảng loạn xảy ra làm cho nhà đầu tư quyết định bán ở mức giá thấp. Mà chỉ có tâm lý giao dịch thận trọng trong vùng này.

Nhìn qua các ngành thì cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, dầu khí, thép, bds giảm điểm nhưng chỉ mức trung bình tầm từ 1-2% hoặc tham chiếu. Điểm sáng hôm nay đến từ nhóm cảng biển khi có sự tăng điểm rất mạnh mẽ.

Trong phần tiếp theo mình sẽ có một số nhận định quan trọng về dòng ngân hàng và thị trường, mọi người nhớ theo dõi hết nhé.

Bank

Riêng về dòng ngân hàng thì khả năng sắp tới sẽ gặp khó khăn nhất định khiên giá cổ phiếu có thể khó có xu hướng tăng trở lại. Gần đây các chính sách yêu cầu ngành ngân hàng hỗ trợ cho công ty gặp khó khăn như giãn nợ, hạ mặt bằng lãi suất sẽ có thể gây khó khăn như sau:

  • Giản nợ sẽ khiên ngân hàng tốn thêm thời gian để thu hồi nợ điều này sẽ gây áp lực lên ngồn vốn cho vay cũng như vòng quay tiền trong ngân hàng
  • Giảm lãi suất sẽ khiến biên lợi nhuận ngân hàng bị sụt giảm
  • Tình hình khó khăn sẽ gây nên nguy cơ nợ xấu xuất hiện, điều này kéo theo các ngân hàng sẽ cần phải trích lập khoản dự phòng nhiều hơn.

Theo cá nhân mình thì một số nguyên nhân trên sẽ khiến dòng ngân hàng khó mà có thể lấy lại xu hướng tăng trong ngắn hạn, điều đó sẽ ảnh hưởng đến thị trường. Do dòng ngân hàng là dòng chiếm tỷ trọng khá cao.

Về mặt thị trường sau phiên hôm nay cho thấy xu thế giảm điểm ngắn hạn vẫn chưa kết thúc, hiện tại thị trường đang nằm ở vùng hỗ trợ quan trọng. Mọi người có thể thấy trên video, đây là một đường xu hướng trung hạn bắt đầy từ cuối tháng 7, đường xu hướng này đã được kiểm tra nhiều lần khi thị trường rơi và hỗ trợ được thị trường không bị gãy xu hướng cụ thể vào ngày 27/07, 30/10, 29/01, 20/07. Cho nên đường xu hướng trung hạn này khá là quan trọng.

Hiện tại chúng ta đang tiếp cận trở lại đường xu hướng này. Nếu lần này vẫn tiếp tục được giữ vững thì có thể kỳ vọng vào việc tăng điểm trở lại của thị trường. Và kịch bản lúc đó khả năng cao thị trường sẽ giao động trong một vùng tam giác này để tích lũy trở lại. Và hiện tại mình cũng nghiên về kịch bản giữ được đường xu hướng này hơn khi những phiên gần đây có dấu hiệu lực cung yếu đi kèm thanh khoản giao dịch ở mức thấp

Còn Kịch bản nếu như đường xu hướng này không được giữ vững thì khả năng cao chúng ta sẽ chứng kiến những phiên giảm điểm mạnh tiếp tục với tâm lý hoảng loạn. Nếu trường hợp đó xảy ra thì khá buồn.

Cho nên trong thời điểm này theo mình tốt hơn hết mọi người vẫn chỉ nên quan sát chưa hành động vội, vì nếu thị trường đi lên thì vẫn sẽ có nhiều cơ hội mở mua khi thị trường tích lũy lại. Còn nếu gãy xu hướng thì rủi ro rất cao.

Tin tích cực là một số cổ phiếu mid cap vừa và nhỏ vẫn cho trạng thái tích cực và vẫn có thể mở mua mới đc, tuy nhiên cần lưu chọn kỷ và mở mua với tỷ trọng ko quá cao đề phòng kịch bản thất bại nếu thị trường giảm điểm. Trong những bài viết sau mình sẽ cập nhất cho mn cổ phiếu nếu có, cho nên hãy nhớ theo dõi để không bỏ lỡ nhé.

Thành quả phái sinh

Leave a Reply