Nhận định thị trường chứng khoán : Khi nào có thể an toàn đầu tư lướt sóng trở lại ?

Xin chào các nhà đầu tư, hôm nay mình lại làm video cập nhật về tình hình thị trường chứng khoán việt nam hiện tại.

Như trong video lần trước, mình có đề cập đến việc thị trường điều chỉnh sau những ngày có dấu hiệu phân phối. Hiện nay thị trường đã trong giai đoạn điều chỉnh, và mình sẽ cập nhật kịch bản sắp tới để mọi người có thể tham khảo trong giai đoạn tới.

Sau giai đoạn tích lũy quanh vùng giá 1230-1250, thị trường có những phiên bức phá những đều bị thất bại khi gặp lực bán mạnh ở vùng giá cao. Hiện tại, nền tích lũy này đã bị gãy và thị trường đang bị “kẹp thịt” giữa hai vùng tích lũy. Vùng 1230-1250 bây giờ trở thành vùng kháng cự và vùng tích lũy bên dưới 1200 là vùng hỗ trợ gần nhất cho thị trường.

Vùng giá 1230-1250 có xuất hiện những phiên phân phối kèm khối lượng lớn vào ngày 13, 15 và 20/4 như trong video trước mình có đề cập , nên khả năng nếu thị trường hồi phục lên vùng này sẽ gặp áp lực bán trở lại. Cho nên khả năng sẽ có ít nhất một nhịp test cung từ vùng tích lũy này (tức nhịp giảm điểm thứ 2) sau nhịp hồi phục một. Nếu thị trường thời điểm này tăng trở lại ngay lập tức thì mọi người cũng không cần vội vàng mua đuổi do thị trường chưa có nhịp tái tích lũy nên việc tăng mạnh trở lại rất rủi ro và sẽ không bền vững. Cứ từ từ mà quan sát.

Tuy nhiên, thị trường sẽ giảm điểm đến đâu là đủ và kịch bản gì nếu thị trường giảm điểm đến đó.

Trong nhịp giảm này mình sẽ chú ý đến 2 mốc hỗ trợ chính cho thị trường một là vùng 1200, hai là vùng 1150-1160.

Nếu thị trường giảm về 1200 điểm đây là vùng hỗ trợ đỉnh trước của thị trường, cũng là mốc hỗ trợ tâm lý sau khi vượt đỉnh lịch sử, đồng thời nó tương ứng với hỗ trợ đường MA10 trên đồ thị tuần, đường MA10 trong quá khứ có đã có nhiều lần hỗ trợ thị trường bật lên. Nếu thị trường điều chỉnh về đây sau đó có dấu hiệu bật lên là một dấu hiệu tốt cho thấy sức mạnh thị trường.
Trong trường hợp này để đầu tư thì mọi người nên lựa chọn những cổ phiếu có sức mạnh tương đối mạnh hơn so với thị trường trong nhịp giảm lần này.Những cổ phiếu khi thị trường giảm điểm chỉ giảm nhẹ tích lũy hoặc thậm chí tăng. Ví dụ như những cổ phiếu Bluechip, cổ phiếu trong dòng ngân hàng,thép không bị giảm quá sau. Những cổ phiếu này có tiềm năng tăng giá mạnh sau khi thị trường điều chỉnh xong.

Thứ 2, Nếu thị trường giảm về vùng 1150, đây là vùng hỗ trợ biên dưới của nền tích lũy, trước khi thị trường bức phá mạnh mốc 1200. Và lịch sử có nhiều lần test thành công không bị thủng. Đây là mốc hỗ trợ khá mạnh cho thị trường. Nếu Thị trường về vùng này sau đó bật lên thì nên lựa chọn cổ phiếu nào ? Theo kinh nghiệm của mình thì sẽ chọn kế hoạch bắt đáy. Chọn những cổ phiếu có cơ bản tốt, tình hình kinh doanh ổn định và tăng trưởng trong về EPS hoặc doanh thu mà bị giảm mạnh theo thị trường. Khi thị trường gãy mạnh thì các cổ phiếu này sẽ có mức giá tốt để gom hàng. Đồng thời nếu về vùng này mà thị trường tạo đáy hồi phục mạnh mẽ, những cổ phiếu này sẽ có sức bật mạnh vì giá trị nội tại doanh nghiệp cũng như bật theo thị sự hồi phục của thị trường nói chung. Vì đây là kịch bản khá xa và cần chờ thị trường kiểm chứng, nên khi thị trường về đến kịch bản này thì mình sẽ làm video để cập nhật những cổ phiếu có tiềm năng để mọi người có thể tham khảo. Cho nên mọi người nhớ đăng ký kênh và bật chuông thông báo để không bỏ lỡ những sản phẩm kế tiếp nhé.

Chúc mọi người có những quyết định thành công và may mắn. Xin chào và hẹn gặp lại.

Leave a Reply