Lựu chọn khung thời gian phù hợp cho giao dịch phái sinh VN30.

Có một câu hỏi mà rất nhiều bạn khi bắt đầu giao dịch phái sinh hỏi mình là khung thời gian nào thì là tốt nhất cho việc giao dịch phái sinh. Thật ra thì không có khung thời gian nào là tốt nhất. Chỉ có khung thời gian thích hợp nhất cho từng người. Mỗi khung thời gian sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng trong trading.

Đối với mình, trong việc trading phai sinh thì sẽ chia ra làm 2 loại, khung thời gian thấp và khung thời gian cao hơn. Hãy đi vào từng phần để đánh giá khung nhược điểm của 2 khung thời gian này.

Khung thời gian thấp

Khung thời gian thấp là gì?

 • Là những khung thời gian từ 1 đến 15 phút.
 • Trading ở khung thời gian thấp cho phép bạn tìm kiếm nhiều cơ hội tham gia mua bán hơn trong một ngày trong một tuần. Và diễn biến giá rất nhanh. Những người trade khung thời gian này thường là trade trong ngày (Mở và đóng vị thế ngay trong ngày)

Giao dịch ở khung thời gian thấp thì như thế nào ?

Bởi vì mỗi giao động trong khung thời gian thấp rất nhanh, nên khi trade khung này buộc các trader sẽ nguồi trước màn hình để trông chừng vị thế của mình suốt thời gian trade. Người giao dịch sẽ bắt đầu một ngày bằng cách tìm kiếm cơ hội giao dịch của ngày hôm đó. Và khi có cơ hội để mở vị thế, trader sẽ ngồi trước màn hình để quan sát diễn biến giá của nó.  Khi đã mở vị thế, vận động của giá có thể thay đổi rất nhanh, vì thế các trader phải chuẩn bị cho mỗi kịch bản có thể xảy ra. Thời gian để đưa ra quyết định rất ngắn, cho nên có thể dẫn đến quyết định không chính xác. Căng thẳng, áp lực là một yếu tố chính ở khung thời gian này.

Mọi thứ phải được lên kế hoạch:

 • Mình sẽ làm gì nếu như khi mình L giá không đi lên hoặc ngược lại?
 • Mình sẽ làm gì nếu giá không thể phá vùng kháng cự/hỗ trợ?
 • Khi nào mình sẽ chốt lãi?
 • Mình sẽ làm gì, nếu giá đang đi đúng hướng dự định nhưng lại quay đầu về mức giá mình đã vào?
 • ….

Bất cứ điều gì xảy ra, thì các trader sẽ phải có một kế hoạch và thực hiện nó. Điều này rất quan trọng trong khung thời gian thấp, nơi mà cảm xúc và căng thẳng, áp lực rất lớn.

Ưu và nhược điểm của khung thời gian ngắn.

Ưu điểm:
– Sẽ có kết quả nhanh (mức chốt lời, cắt lổ nhanh chóng sẽ được khớp), dòng tiền được xoay vòng nhanh, trong vòng một giờ, bạn sẽ biết được phân tích của bạn có đúng hay không.
– Nhiều cơ hội hơn để tham gia trong một ngày và một tuần.
– Bởi vì bạn trade thường xuyên, bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn để học tập, luyện tập phương pháp trade (Tuy nhiên, để trở thành một trader giỏi thì cần quá trình và học hỏi từ những sai lầm của mình).
Nhược điểm:
– Hãy tính toán cận thận phí thuế, mức biến động của giá. Vì ở khung thời gian ngắn, thì mức cắt lổ bạn cũng ngắn, nên có thể bị chạm cắt lổ rất nhanh. Và phí thuế có thể lấy mất rất nhiều phần lợi nhuận của bạn. Có nghĩa là bạn cần có tỷ lệ đúng nhiều hơn.
– Tránh những sự kiện tin tức: Trong những ngày có những tin tức quan trọng được công bố, mức độ biến động trong ngày có thể rất lớn. Nên những biến động đó có thể khiến cho bạn phải cut lổ rất nhanh.
– Giữ tâm lý ổn định là rất quan trọng.Khi bạn thấy giá biến động trong một cây nên nhanh, mạnh. Cảm xúc của bạn cũng có thể thay đổi nhanh chóng. Và bạn có thể nhập hoặc thoát vị thế dựa trên cảm xúc mà không tuân thủ theo kế hoạch, phân tích của bạn từ trước.

Khung thời gian cao hơn

Khung thời gian cao hơn là gì?

Theo định nghĩa của mình thì khung thời gian cao hơn 1 giờ là khung thời gian cao như (1 giờ, 4 giờ, 1 ngày, 1 tuần…) Ở khung thời gian cao, giá thay đổi chậm, điều này giúp mình có nhiều thời gian để nhìn vào biểu đồ và phân tích một cách chính xác hơn trước khi mở vị thế

Giao dịch ở khung thời gian này thế nào?

Hầu hết các vị thế có thể kéo dài nhiều giờ hoặc thậm chí vài ngày trước khi có tín hiệu giao dịch. Vì thế, khung thời gian cao hơn, các nhà giao dịch sẽ phải ghi chú lại và trong vòng mấy giờ nữa các nhà giao dịch sẽ quay lại để xem xét, nếu như nó đi đúng hướng dự định.

Trong khung thời gian cao, mức giao động trung bình sẽ lơn hơn. Cho nên mức độ rủi ro và lợi nhuận cho một lần tham gia Long/Short cũng cao hơn.

Để cho giá chạy mạnh, thường bạn sẽ cần sự giúp đỡ của tin tức, sự kiện diễn ra. Bạn không cần phải hiểu tin tức, phân tích tin tức. Nhà giao dịch trên khung thời gian lớn sẽ dựa theo xu hướng và dựa trên phản ứng của giá trước tin tức, trước các vùng hỗ trợ, kháng cự.

Ưu và nhược điểm của khung thời gian lớn.

Ưu điểm

 • Biến động chậm: bạn sẽ có thời gian để phân tích đồ thị kỹ càng trước khi mở vị thế.
  • Không cần ngồi suốt ngày trước màn hình máy tính để theo dõi. Thông thường ở khung thời gian lớn thì một tuần thường chỉ có một vài cơ hội để mở hoặc đóng vị thế.
  • Cảm xúc: Giá sẽ biến động chậm, điều này sẽ giúp bạn không mở một vị thế mà bị cảm xúc chi phối và chưa có sự chuẩn bị trước.
  • Ở khung thời gian cao, biên độ biến động sẽ lớn hơn, vì thế mức chốt lời và cắt lổ sẽ lớn. Và do đó thuế, phí sẽ chiếm phần ít hơn so với lợi nhuận của bạn có thể thu được.

Nhược điểm

 • Ít cơ hội hơn, vòng quay sẽ ít hơn.
  • Bạn phải rất kiên nhẫn để chờ đợi đúng theo kế hoạch để mở vị thế.
  • Cần sự kiện, tin tức để đẩy giá đi nhanh hơn.

Khung thời gian nào là phù hợp với bạn?

Bạn sẽ thích trade ở khung thời gian thấp nếu:

 • Bạn có thể người trước màn hình máy tính để theo dõi biểu đồ trong nhiều giờ.
 • Có kiến thức rất tốt trong việc phân tích.
 • Kiểm soát cảm xúc tốt.
 • Thích kiếm tiền nhanh, trade liên tục.
 • Hoặc đang có lợi về phí, thuế, công ty môi giới thu phí thấp.

Bạn sẽ thích trade ở khung thời gian cao nếu bạn:

 • Có một công việc khác, trading chỉ là kiếm thêm thu nhập hoặc không có thời gian để ngồi liên tục trước màn hình để theo dõi đồ thị.
 • Bạn kiên nhẫn, và cần thời gian để phân tích kỹ trước khi mở vị thế.
 • Mới bắt đầu trade phái sinh và đang học hỏi về trading.
 • Muốn kiếm tiền một cách bền vững, không chấp nhận nhiều rủi ro.

Nếu bạn là người mới bước vào thế giới trading, mình khuyên các bạn là nên thử nhiều khung thời gian khác nhau trên phiên bản tài khoản demo, để tìm ra được khung thời gian, phương pháp nào là phù hợp với bạn nhất

Leave a Reply