VEA – VEAM kỷ nguyên công nghiệp hoá và dịch vụ phụ trợ.

Tóm tắt sơ lược về công ty VEA – Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam

Số lượng cổ phiếu 13,28,800,000; EPS 2015: 3.288; 2016: 3.4k; 2017: 3.8k (từ 24/1/2017 đến 31/12/2017 tức bỏ gần hết tháng 1/2017); Trung bình mỗi quý lãi hợp nhất tầm hơn 1000 tỷ, gần như lớn nhất trong các tổng công ty nhà nước.

Vay nợ bằng 0

Nắm giữ 30% Honda Việt Nam; 25% Ford Việt Nam; 20% Toyota Việt Nam. Cùng hàng loạt doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phụ trợ cho Honda, Toyota, Yamaha, Ford … sắp tới có thể là Vinfast. (các Cty con chuyển về công nghiệp phụ trợ sản xuất công nghiệp ô tô lần lượt lên sàn đều là các đối tác hàng đầu tại VN của Honda, yamaha, toyota, Ford Việt nam. đó là FT1, FBC

Tiềm năng tăng trưởng tốt khi thị trường ô tô đang chuẩn bị bùng nổ và xe máy đi vào thị trường cao cấp: Lợi nhuận đến chủ yếu từ xe máy của Honda, chiếm khoảng 70% và xu hướng lợi nhuận từ mảng này của Honda sẽ tăng nhanh trong vài năm tới do tốc độ tăng trưởng các dòng xe ga cao cấp và bình dân, thay thế hoàn toàn xe số. (hiện xe gas mới chiếm 58%). Honda đang ngày càng chiếm thị phần xe máy của các hãng khác. Mảng ô tô của Honda tăng trưởng thần tốc bất chấp 1 năm ảm đạm thị trường ô tô, thực tế trên thế giới, ô tô honda rất ưa chuộng mà hiện tại ở VN thị phần còn quá bé so với Kia, Madaz ..

Kế hoạch thoái vốn nhà nước: Trong năm nay công ty sẽ thực hiện thoái vốn nhà nước: nhà nước sẽ tiến hành bán 52,47% vốn tại Tổng công ty Máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam, tình trạng đã đệ trình lên chính phủ để thực hiện theo kế hoạch như SAB. Việc phân bổ thoái vốn các DN là theo lộ trình của nhà nước đáp ứng nhu cầu vốn để tái đầu tư. Năm 2017 quá thành công trong việc thoái vốn VNM và SAB nên VEAM được để dành thực hiện năm nay. Các bạn đã biết là nhà nước sẽ không bao giờ bán rẻ tài sản, kinh nghiệm thoái vốn từ SAB và VNM đã có. Các tổng công ty trên khi thoái vốn P/E đều trên 20 hết.

Về mặt biểu đồ kỹ thuật.

Cổ phiếu VEA

Cổ phiếu VEA hiện đang thể hiện trend tăng gia rất tốt. Hiện tại có sự tích lũy giá ngay vùng đỉnh củ. 2 lần trước vùng này VEA bức phá không thành công nên trở thành vùng giá kháng cự khá mạnh. Tuy nhiên VEA cho thấy sức mạnh lần này khi giữ được giá mà không bị giảm xuống.
Giá vẫn nằm trên đường trung bình 50 và Mometum nằm trên đường 0 nên áp lực giảm giá không nhiều. Xu hướng tăng vẫn được duy trì trong những ngày sắp tới.

Khuyến nghị mua vào VEA vùng giá 50-52, mục tiêu là vùng giá 58 cho lợi nhuận >10%.

Khuyến nghị chi mang tính chất cá nhân. Người đọc chịu hoàn toàn trách nhiệm về quyết định đầu tư của mình. Chúc các nhà đầu tư thành công!

Leave a Reply