Thị trường cung cầu cân bằng, IJC gặt hái thành công từ quỹ đất sạch

Xin chào mọi người, thị trường chứng khoán hôm nay giảm điểm mạnh từ đâu phiên sáng, nguyên nhân chính đến từ tin tức tiêu cực ở thị trường thế giới khi đêm qua thị trường chứng khoán Mỹ giảm hơn -1.8% cũng như tin tức quả boom nợ  Evergrande. Thị trường trong nước có lẽ chịu tác động lan tỏa, một phần vì hôm qua VN-Index đã không vượt đỉnh thành công mà lại bị chốt lời đáng kể. Đến kết phiên thị trường xuất hiện lực cầu kéo điểm số hồi phục trở lại đôi chút. Đóng cửa ở mức 1339.8 (giảm -0.79%).

Vnindex ngày 21-09

Điểm nhấn thứ nhất: Dòng tiền đã quay trở lại. Trong ba phiên gần đây, khối lượng giao dịch tăng cao hơn so với mức trung bình, lực cung trên thị trương đang có chút ưu thế ở thời điểm hiện tại khi điểm số đang giảm điểm và nằm bên dưới khung giá nhưng nhìn chung chưa có sự cách biệt lơn và đang khá cân bằng. Dòng tiền tập trung luân chuyển chính trong nhóm cổ phiếu mid cap và small cap.

Thứ 2: Sau khi phiên sáng giảm điểm thị trường phiên chiều có lực phục hồi tương đối tốt và vẫn giữ được trong vùng tích lũy 1320-1350. Đây là một điểm khá tích cực, cho thấy thị trường vẫn có sức bật. Bên cầu cũng đang đấu tranh quyết liệt mua vào khi giá giảm về vùng hỗ trợ. Sức bật thị trường tập trung vào nhóm cổ phiếu midcap và Small cap khi nhiều cổ phiếu lấy lại được sắc xanh tăng điểm hoặc chỉ giảm nhẹ. Những cổ phiếu này đang có xu hướng tăng điểm tốt trước đó. Tiêu biểu có ngành xây dựng và vật liệu xây dựng. Còn nhóm Blue chip cụ thể trong Vn30 vẫn chịu áp lực cung bán ra khá nhiều và gây áp lực chính lên chỉ số.

Thứ 3: Khối ngoại trong 10 phiên gần đây liên tục có những động thái bán ròng cổ phiếu, tuy nhiên điều này mọi người cũng không nên quá lo lắng vì khối ngoại bán ròng đã bắt đầu xu hướng từ đầu năm đến nay và lực cầu của nhà đầu tư trong nước vẫn có thể hấp thụ tốt.

Từ những điểm nhấn trên thì mình nhận định thị trường vẫn ở trong trạng thái tích lũy, lực cung cầu trên thị trường vẫn khá cân bằng và lực cầu vẫn có sức mua vào khi cổ phiếu về vùng giá thấp tập trung ở nhóm cổ phiếu mid cap và small cap. Cho nên có thể kỳ vọng thị trường sẽ tiếp tục giao động trong vùng 1320-1350. Việc trong nước nền kinh tế cũng đang kế hoạch mở của dần trở lại, nên kỳ vọng đây sẽ là tin tức hỗ trợ cho thị trường từng bước hồi phục.

Rủi ro trong ngắn hạn, thị trường thế giới đang trong nhịp điều chỉnh. Nếu có tin tức nào xấu và sốc như ngày hôm qua thi trường thế giới giảm mạnh thì có thể ảnh hưởng ngắn hạn đến thị trường. Để hạn chế rủi ro này thì nhà đầu tư nên để dành cho mình một khoảng vốn nhất định khi thị trường có những cú sốc bất ngờ có thể mua vào những cổ phiếu tốt giá thấp để cân bằng tài khoản.

Cổ phiếu tốt, đáng chú ý trong hôm này là IJC. Công ty cổ phần phát triển hạ tầng kỹ thuật.

Những tiêu chí cơ bản tốt như:

  • Tăng trưởng tốt ngay trong thời kỳ khó khăn Covid. Tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận quý 2 so với cùng kỳ lần lượt là 174% và 308%.
  • Cổ tức trên thị giá 3 năm gần nhất trên 4%. Đây là mức tốt và đều trả bằng tiền mặt. Cho thấy sức mạnh tài chính tốt.
  • ROe >27%. Cao hơn nhiều so với trung bình thị trường và trung bình ngành.
  • P/e = 9. Ở mức trung bình thấp.
  • Nợ/TTS = 0.5. Ở mức trung bình và có thể trong tầm kiểm soát của doanh nghiệp.

Rủi ro:

Tình hình kinh doanh được đẩy mạnh trong khi quỹ đất mới chưa kịp mở rộng đã làm lượng hàng tồn kho của công ty giảm nhanh. . Với tiến độ kinh doanh hiện tại, việc duy trì đà tăng trưởng cho giai đoạn từ 2023 trở đi là một thách thức khi các dự án gối đầu chậm triển khai.

Về mặt kỷ thuật:

IJC đang giao động trong một khung giá khoảng 24-30 từ đầu tháng 2 đến nay. Hiện tại sau những biến động mạnh ở đầu năm thì biên độ giao động giá thu hẹp biên độ dần và tích lũy từ vùng giá 27-29 trong 3,4 tuần gần đây và dòng tiền có dấu hiệu vào nhiều,vùng tích lũy cũng nằm bên ở kênh trên là điểm tích cực. Điểm trừ là biên độ giao động vẫn còn hơi cao và khối lượng chưa được cạn kiệt.

Kỳ vọng nếu IJC có thể bức phá được kháng cự trên 29-30 giá có thể bước vào một nhịp tăng điểm mới.

Leave a Reply