Những cách nâng cao bảo mật cho tài khoản chứng khoán

Ngày nay, việc giao dịch online càng ngày càng trở nên phổ biến ở mọi linh vực. Chúng ta chỉ cần ngồi ở ở có thể truy cập internet là có thể giao dịch một cách dễ dàng từ mua hàng online, chuyển tiền đến cả đầu tư chứng khoán.

Theo quá trình phát triển này, việc lấy cắp thông tin để chiếm đoạt tài sản trên các nền tảng số ngày càng tinh vi và phức tạp hơn. Do đó việc nâng cao bảo mật để tránh bị kẻ gian lợi dụng rất là cần thiết.

Sau đây là những cách mình bảo nâng cao bảo mật cho tài khoản chứng khoán nói riêng, và các tài khoản online quan trọng nói chung.

Không bao giờ cung cấp “Mật khẩu đăng nhập” cho bất cứ ai.

Ngay cả với người thân, nhân viên công ty cung cấp dịch vụ…

Không nên sử dụng tính năng tự động lưu mật khẩu

Không nên sử dụng tính năng tự động lưu mật khẩu “autofill password” trên các nền tảng trình duyệt web. Phải công nhận tính năng này rất hữu dụng, nhất là khi chúng ta có nhiều tài khoản online. Nó giúp chúng ta tiết kiệm thời gian đăng nhập và không cần nhớ mật khẩu nhưng nó cũng có rủi ro lớn mất mật khẩu nếu kẻ gian xâm nhập vào được thiết bị của mình.

Hạn chế đăng nhập, sử dụng tài khoản trên các thiết bị lạ, công cộng

Đặt mật khẩu cho các thiết bị mình sử dụng để đăng nhập

Không sử dụng các mật khẩu dễ đoán

  • Không nên đặt mật khẩu có chứa các thông tin cá nhân như họ tên, ngày sinh, số điện thoại, biển số xe… hoặc các cụm từ dễ đoán như “12345” hay “686868”…
  • Không nên dùng chung mật khẩu cho các dịch vụ sử dụng trên internet.

Cảnh giác trước các email, tin nhắn lừa đảo chứa các đường link độc hại

Chỉ truy cập vào các đường link chính thống của công ty cung cấp dịch vụ

Nhận tức rõ việc truy cập vào các website độc hại như khiêu dâm, cờ bạc, hay cài đặc các chương trình không rõ nguồn gốc… có thể làm tăng nguy cơ bị lộ mật khẩu.

Đổi mật khẩu thường xuyên

Nên thường xuyên đổi “mật khẩu đăng nhập”. Mình thường hay đổi mật khẩu định kỳ sau 3-4 tháng hoặc ngay khi nghi ngờ mật khẩu đã bị lộ.

Cài đặt lại thiết bị

Ngay khi nghi ngờ mật khẩu bị lộ, nên thực hiện cài đặt lại điện thoại, máy tính đăng nhập để loại bỏ các phần mềm độc hại có thể vô tình bị cài vào thiết bị trước đó.

Leave a Reply