Khối ngoại mua ròng hơn 26.000 tỷ trên HOSE năm 2022

Hiện tại trên thị trường chứng khoán Việt Nam, thì dòng tiền của nhà đầu tư chứng khoán cá nhân là chiếm đa số, dòng vốn ngoại thì chỉ chiếm một phần nhỏ. Tuy nhiên dòng tiền của nhà đầu tư nước ngoài lại có vai trò quan trọng đối với vị trường vì đây thường là dòng tiền của các tổ chức đầu tư chuyên nghiệp và một mặt ta cũng có thể xem đây là dòng tiền thông minh trên thị trường.

Thống kê giao dịch khối ngoại 2022.

Theo thống kê, khối ngoại đã mua ròng hơn 26.000 tỷ đồng trên sàn HOSE trong năm 2022, trái ngược với con số bán ròng 57.000 tỷ đồng năm 2021. Đây là sức mua ròng kỷ lục trong 10 năm qua chỉ đứng sau năm 2018. Sự tham gia trở lại của khối ngoại chủ yếu ở thời điểm thị trường giảm sâu vào tháng 11, 12 năm 2022 và lực mua này đã giúp thị trường cân bằng và hồi phục.

Báo cáo mới nhất của các CTCK cho thấy dòng vốn vào các thị trường mới nổi quay trở lại khi chỉ số đồng USD giảm từ đỉnh 114 nhờ FED phát tín hiệu giảm dần quy mô tăng lãi suất khi lạm phát đạt đỉnh. Quá khứ cho thấy các thị trường tài chỉnh mới nổi thường có mối quan hệ nghịc đảo với diễn biến của USD INDEX. Khi đồng USE không còn cơ hội tăng giá mạnh thì dòng tiền đầu tư từ MỸ sẽ tìm kiếm các cơ hội từ những thị trường khác, trong đó có Việt Nam.

Bên cạnh đó, một trong những động lực giáp thu hút dòng vốn vào Việt Nam đó là định giá và tăng trưởng kinh tế ổn định. Khi dự báo tăng trường GDP 2023 ước đạt 6.5% mặc dù giảm so với 2022 nhưng nền kinh tế vẫn được đánh giá cao so với khu vược và định giá thị trường về mức hấp dẫn so với triễn vọng. Nhà đầu tư ngoại đánh giá cao tiềm năng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong dài hạn, dựa trên những lợi thế cạnh tranh đặc trung của Việt Nam so với các nước lân cân. Những lợi thế về một dân số năng động (dân số trẻ, dư đại đô thị hóa, thu nhập bình quân ngày càng tăng ….) khả năng thu hút FDI … vẫn còn nguyên ngay cả trong giai đoạn khó khăn vừa qua.

Có nhiều trường phái hay tư duy đầu tư có thể mang lại kết quả tốt trên thị trường. Bạn có thể tự phân tích đầu tư hay nghe theo các chuyên gia, đầu tư theo quỹ … Theo kinh nghiệp của minh nhận diện được dòng tiền thông minh sau đó follow dòng tiền thông minh có thể tăng hiệu quả đầu tư lên rất nhiều. Dòng tiền khối ngoại như mình có đề cập ở đầu bài viết cũng có thể được xem là dòng tiền thông minh. Thị trường chứng khoán có một năm giảm điểm mạnh hơn -30% từ vùng đỉnh và có thể sẽ tiếp tục giảm điểm nữa khi mà những khó khăn phía trước như lạm phát, lãi suất tăng, các yếu tố bất định như chiến tranh dịch bệnh có thể sẽ quay lại, nhưng việc xuất hiện của dòng tiền lớn sẽ mang lại cho chúng ta (những nhà đầu tư cá nhân hay có thể gọi là nhà đầu tư nhỏ lẻ) có niềm tin nhất định.

Kính chúc mọi người đầu tư hiệu quả!

Trân trọng!

Leave a Reply