Bán – bán hạ tỷ trọng

Tuần này sẽ là tuần để mọi người tranh thủ bán hạ tỷ trọng về mức thấp, hạ margin …. cũng như không nên mở mua mới.

Lý do vì sao nên bán..

  • Rủi ro dịch bệnh diễn biến khó lường, thật chất tình hình khó khăn khi dịch bệnh đang ngày càng diễn biến phúc tạp việc, giản cách xã hội kéo dài gây ảnh hưởng đến nền kinh tế và có khả năng ảnh hưởng đến kỳ vọng tăng trưởng ở quý 3/2021.
  • Mùa báo cáo tài chính Quý 2/2021 đang đến gần, những cổ phiếu tăng trưởng tốt có thể đã phản ảnh vào giá. Và cần chờ kết quả BCTC để có thể đánh giá kỳ vọng tương lai.
  • Rủi ro về giá đã tăng khá cao. Dòng lead của thị trường giai đoạn này vẫn đang là ngân hàng và chứng khoán, kỳ vọng về tăng trưởng của ngành vẫn tốt nhưng về mặt giá thì đang khá cao. SAu chu kỳ tăng mạnh việc xuất hiện dòng tiền chốt lời, khiến giá điều chỉnh là có khả năng xảy ra thêm vào đó tuần trước dòng CK nhiều cổ phiếu có hiện tượng chạy nước rút, sau nhịp chạy nước rút thì thường sẽ có điều chỉnh mạnh.
  • Rủi ro về dòng tiền và sức mạnh thị trường. Nếu quan sát kỷ thì nhịp tăng này của thị trường có thể hiện sự yếu kém nhất định. Thứ nhất về mặt dòng tiền khi thị trường tăng nhưng không có sự tăng trưởng về thanh khoản tương ứng (giảm). THứ hai về mặt giá, lực tăng chủ yếu dựa vào dòng CK là chính phần còn lại thị trường không tăng nhiều nên cây nến tăng với biên độ thấp và diễn biến tăng của thị trường trong ngày không thuyết phục khá nhùng nhằng.
  • Rủi ro về kỷ thuật. Theo nguyên lý sóng, thị trường đang bước vào ở vùng sóng cuối trong tổng thể 5 sóng đẩy ở nhịp tăng này, cho nên việc xuất hiện điều chỉnh có khả năng xảy ra.
Vnindex đang ở trong vùng sóng 5

Với những rủi ro như trên, việc mở mua mới cổ phiếu trong giai đoạn này đang có rủi ro cao, đặc biệt ở những trạng thái mua đuổi cổ phiếu ở vùng giá cao hay đã tăng khá xa so với vùng nền trước đó.
Nên chốt lời, hạ tỷ trọng cổ phiếu. Trường hợp thị trường tiếp tục tăng điểm ở tuần tới nữa thì đây là cơ hội tuyệt vời để mn có thể chốt lời với mức giá tốt.
Tuần này khả năng sàn HOSE sẽ khởi động hệ thống mới, việc này có thể tạo đà hưng phấn đẩy thanh khoản lên cao. Nên quan sát kỷ phiên này xem có xuất hiện dòng tiền thông mình chốt lời hay không.

Mở mua cổ phiếu chỉ nên mua ở những giai đoạn có chiết khấu về giá hay lúc thị trường điều chỉnh như ví dụ hình bên dưới.

Mục tiêu điểm mua

Chúc mọi người có những quyết định đúng đắn và đầu tư hiệu quả.

Leave a Reply