Phái sinh VN30F1M ngày 08/05/2020. Biến động kinh hoàng.

Phái sinh VN30F1M ngày 09-05-2020

Phiên giao dịch phái sinh VN30F1M hợp đồng tháng 05-2020 ngày 08/05/2020. Là phiên giao dịch nhiều cảm xúc. Người thì hồ hỡi, người thì đau đớn thua lổ, người thì ngơ ngác không hiểu chuyện gì đang xảy ra ?

Mở cửa đầu phiên thị trường phái sinh mở gap tăng 6.3 điểm từ mức 742 lên 748,3 do được tiếp lửa từ phiên tăng điểm hôm trước cũng như sự tích cực ở các thị trường thế giới tối qua. Các cổ phiếu trong VN30 củng tiếp tục đà tăng điểm mạnh của mình.

Sau đó trong phiên sáng đà tăng điểm tiếp tục, dần về cuối phiên lực tăng điểm bắt đầu mạnh lên. Theo đó là tốc độ khớp lệnh, khối lượng giao dịch cũng tăng mạnh. Đóng phiên sáng thị trường phái sinh dừng ở 773 điểm.

13 Giờ, Là lúc thị trường tiếp tục mở của, lần này sau phiên trưa thị trường tiếp tục mở gap đi lên. Đà tăng điểm còn mạnh hơn ở cuối phiên sáng thị trường tăng từ 775 điểm lên 790 điểm chỉ trong vòng 5 phút mở cửa. Mức giá cao nhất đạt đực lúc này là 792.5 chỉ còn cách nữa điểm nữa là thị trường phái sinh đạt mức giá trần ở 793. Trong tâm trí tôi lúc đó thầm nghĩ, wow thị trường mạnh quá. Kiểu này chắc sẽ trần mất thôi. Nhưng không, sau khoảng thời gian này thị VN30F1M đi ngang, điều chỉnh lại về vùng 780 điểm. Thị trường cơ sở Vn30 cũng thế nhưng mức tăng ít hơn.

Mọi chuyện vẫn bình thường, giá đi ngang và đa số mọi người nghĩ là sẽ tăng trở lại để đạt mức giá cao nhất của phiên hôm nay hoặc chỉ loạnh quanh ở vùng giấ 780-790 điểm. Nhưng cho đến khi 13h45. Một lực bán nhỏ xuất hiện với khối lượng thấp, mà khiến giá giảm mạnh 5 điểm trong vòng 3 phút. Tiếp theo đó, lực bán đột ngột gia tăng mạnh mẽ, khối lượng bán cũng đột biết khi giá phá vỡ 780 theo chiều đi xuống. Tôi nhận thấy một sự hoảng loạn rất mạnh đang xảy ra. Giá tiếp tục giảm điểm mạnh mẽ 10 điểm trong vòng 3 phút. Các room phái sinh bắt đầu sôi động đến lạ thường, người đang giữ lệnh Long thì hoảng loạn cắt lỗ, người giữ Short thì vui mừng, người đứng ngoài thì ngơ ngác không biết chuyện gì đang xảy ra.

Đến lúc này, thị trường tiếp tục giảm điểm mạnh do lực bán cắt lổ, lực bán call margin phái sinh, lực short đuổi của những người FOMO. Tiếp tục đẩy giá giảm mạnh thêm nữa từ mức 770 về lại 730. Giá từ lúc đang tăng gần 45 điểm về giảm lại âm 15 điểm trong vòng một nốt nhạc. Khiến cho tài khoản nhiều người rơi vào cảnh biến động mạnh. Người thì từ lời sang lỗ, người thị lỗ sang lời, huề vốn. Người thì cháy tài khoản.

Kết phiên thị trường có hồi lên được một chút về lại vùng 744 điểm. Thị trường cơ sở có giảm lại, một số cổ phiếu tăng mạnh bị điều chỉnh lại, nhưng nhìn chung biến động vẫn thể hiện sự tích cực. Còn thị trường phái sinh vẫn còn lại những lời cảm thán, nhiều cảm xúc, room chat, bình luận rôm rã về sự kiện này. Nhiều người lời đậm nhưng cũng có nhiều người cháy tài khoản trong một nốt nhạc. Một số ít thì thấy may mắn khi tài khoản huề vốn sau một ngày căng thẳng.

Tôi cũng là một người giao dịch của ngày hôm đó, cũng lời một ít, khi đóng lệnh Long chốt lời quá sớm ở mức giá 755. Lúc đầu có cảm thấy tiếc nuối khi sau đó giá tiếp tục tăng mạnh lên trên 790 trong thời gian ngắn. Nhưng khi chứng kiến thị trường sụp đổ ở phiên chiều, thì lại có cảm giác may mắn. Trong phiên hôm nay tôi rút ra được một số bài học, muốn chia sẽ cho các bạn. Hy vọng sẽ giúp được mọi người trong quá trình trading của mình.

  1. Biết đủ lả đủ. Khi hệ thống của bạn phát đi tín hiệu tham gia. Sau đó đã đạt điểm chốt lời, thì bạn thoát ra ngoài và thỏa mãn với sự thành công của lệnh này vào chờ đợi tín hiệu tiếp theo. Không nên có cảm giác tiếc nuối, thị trường sẽ luôn luôn có cơ hội mới.
  2. Đặt lệnh cắt lổ bằng lệnh thị trường (MAK, MTL). Với những ngày thị trường biến động mạnh. Lệnh cắt lổ của bạn có thể sẽ không khớp và sau đó giá chạy mạnh theo hướng ngược lại khiến cho tài khoản của bạn bị tổn thưởng nặng. Tệ hơn nữa là bạn không kịp sẽ lý, mất bình tĩnh và đưa ra những quyết định thiếu sáng suốt tiếp theo. Cho nên khi đặt lệnh dừng lổ thì nên đặt lệnh MAK, MTL có thể lệnh của bạn không khớp được giá mong muốn (bị trượt lệnh) nhưng nó sẽ giúp cho lệnh cắt lổ chắc chắn khớp và bạn thoát được những cú biến động mạnh.
  3. Để lệnh chạy và dân chốt lời để tận dụng sóng mạnh. Khi vị thế của bạn đang đúng thì để tận dụng tối đa sức mạnh của thị trường kiếm lời nhiều nhất có thể. Thì bạn nên chốt lời 1 phần của vị thế, phần còn lại sử dụng lệnh chốt lời dâng lên theo xu hướng của thị trường lúc đó. Mỗi lần giá tăng lên một mức cao mới, thì thực hiện dân mức chốt lời của mình lên theo. Như thế sẽ tận dụng được sức mạnh của thị trường và cũng thắt chặt lại rủi ro khi thị trường đổi hướng.
  4. Khi một biến động mạnh xảy ra, mà không biết vì sao thì nên đứng ngoài quan sát. Không nên sợ mất cơ hội mà vội vàng đặt lệnh, hoặc đặt lệnh mà không có kế hoạch trước. Điều này dễ dẫn đến nhiều sai lầm lớn sau này, nếu như thị trường chống lại bạn.

Leave a Reply