Cách giảm bớt đau khổ khi thua lỗ trong đầu tư.

Trong đầu tư, thật đau đớn khi đứng nhìn lợi nhuận và thậm chí phần vốn của mình tan biến theo từng cơn gió độc của thị trường. Cho nên tất cả chúng ta đều ước ra sẽ tránh được cảm giác này, vì nó rất là “thốn”. Nhưng không may thay điều ước này khó mà thành hiện thực. Ai trong chúng ta đều sẽ phải trải qua cảm giác đau đớn này. Mua phá đỉnh thì có thể là phá đỉnh giả, mua giá thấp thì giá cũng có thể xuống thấp hơn nữa. Mọi chuyện đều có thể xảy ra trên thị trường mà không thể lường trước được.

Vì thế học cách giảm bớt đau khổ khi thua lỗ là một bài học hữu ích mà chúng ta nên học khi đầu tư.

Dựa trên những kinh nghiệm mình rút ra được qua nhiều năm trên thị trường cũng như tham khảo các nhà đầu tư đã thành công thì chỉ có cách là giảm bớt đau khổ khi thua lỗ. Mà để giảm bớt đau khổ thì bạn cần phải tăng khả năng chịu đựng căng thẳng tâm lý, tăng khả năng chấp nhận rủi ro. Nghĩa là trải qua nỗi đâu tâm lý khác mạnh hơn sự đau khổ khi thua lỗ (mình nói vui thôi). Có một số cách sau đây có thể tăng khả năng chịu đựng của bạn như sau:

  • Hiểu chiến lược đầu tư của bạn một cách rõ ràng. Tín hiệu mua bán, điểm cắt lỗ, điểm chốt lời. Quản lý vốn ra làm sao? Kịch bản nếu đi đúng hướng thì sao? Nếu không như kịch bản thì cần làm gì?……..
  • Kết hợp đánh giá dựa trên kỹ thuật giá cổ phiếu và cả sự hiểu biết về doanh nghiệp. Liệu bạn có biên độ an toàn trong khoản đầu tư của mình không.
  • Hiểu được khả năng chấp nhận rủi ro của mình. Điều này phụ thuộc vào bản thân bạn. Số tiền bạn đang đầu tư nếu mất nó bạn có bị ảnh hưởng đến cuộc sống hay không? Sau khi mất bạn có thời gian để làm lại, tích lũy lại tài sản hay không?
  • Vị thế của mỗi thương vụ đầu tư. Đảm bảo rằng, 1-2 thương vụ thất bại không cuốn bay hết số vốn của mình. Nên nhớ đầu tư tài chính là dung tiền để tạo ra tiền. Còn tiền là còn cơ hội để làm lại.
  • Nghiên cứu nhiều về thị trường, đọc lịch sử để biết thị trường đã xảy ra những sự kiện gì quan trọng, vì có thể lịch sử sẽ lặp lại. Nghiên cứu về tài chính hành vi có thể giúp bạn trãi qua nổi đau cũng như đưa ra những quyết định sáng suốt hơn.
  • Có một cuộc sống lành mạnh, cơ thể khỏe mạnh. Nó sẽ giúp cho bạn chống chọi với những nổi đau về mặt tâm lý. Cho nên đừng cảm thấy đau khổ mà bỏ ăn, mất ngủ. Hãy ăn uống đầy đủ, tập thể dục đều đặn.
Poker to reduce suffering in the world with SCOOP and Powerfest pledges
  • Nếu có thể hãy chia sẽ với mọi người cũng có thể giúp bạn trong trường hợp này. Đừng giữ nó cho riêng mình, chia sẽ với người thân bạn bè là một rất hiệu quả để giảm bớt nổi đau. Và biết đâu sẽ có người đưa cho bạn một lời khuyên sáng suốt. 😀

Leave a Reply