HPG – tham vọng chiếm lĩnh thị phần ngành thép. Mục tiêu lợi nhuận 1: 15% từ vùng giá 22

Ngày 01 tháng 03 năm 2019. Cổ phiếu HPG. CTCP Tap doan Hoa Phat đạt mức giá cao nhất mọi thời đại của nó. Kể từ đó đến nay, giá cổ phiếu liên tục đi xuống cùng với sự chững lại đà phát triển của kết quả kinh doanh. Đến nay, kết thúc phiên giao dịch ngày 26/09/2019 giá cổ phiếu HPG đóng cửa đạt mức giá 22,25.

Vùng giá này về mặt dài hạn, theo đánh giá cá nhân thì đã thích hợp để các nhà đầu tư mua vào. Với vị thế là một công ty đầu ngành Thép, cùng với những tiến triễn về mặt kinh doanh, cũng như động lực tăng trưởng thị phần nhờ vào việc mở rộng nhà máy, tự chủ nguồn nguyên liệu, mở rộng thêm một số ngành khác để tiềm kiếm tăng trưởng. Tôi tin giá cổ phiếu sẽ quay trở lại trong thời gian sắp tới. Cụ thể các động lực đó như sau:

  • Theo báo cáo mới nhất của Hiệp hội thép Việt Nam (VSA), Công ty Ống thép Hòa Phát duy trì vị thế dẫn đầu thị phần Top 5 doanh nghiệp sản xuất ống thép với 30.45% sau 8 tháng. Trong đó, sản lượng bán hàng Công ty Ống thép Hòa Phát đạt 489.100 tấn, tăng 14,8% so với cùng kỳ năm trước. Tại thị trường trong nước, trên 50% sản lượng ống thép Hòa Phát được tiêu thụ ở khu vực miền Trung và miền Nam, còn lại là miền Bắc và xuất khẩu. 8 tháng vừa qua, Công ty xuất khẩu 11.100 tấn tới nhiều thị trường như Bắc Mỹ, Đông Nam Á, Ấn Độ, Úc và Mỹ La tinh.
  • Cuối tháng 7/2019, Khu C – Nhà máy Ống thép Hòa Phát Bình Dương đã bắt đầu được đưa vào hoạt động tại KCN Sóng Thần 2, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương, góp phần đẩy mạnh sản lượng phục vụ tối đa nhu cầu của khách hàng khu vực miền Nam. Công suất các nhà máy tại phía Nam hiện đạt khoảng 250.000 tấn/năm. Tại khu vực phía Bắc, Công ty chuẩn bị đưa vào vận hành dây chuyền sản xuất ống cỡ lớn ⱷ325 theo công nghệ tiên tiến nhất hiện nay tại Nhà máy Ống thép Hòa Phát Hưng Yên.
  • Tôn Hòa Phát sẽ tiếp tục mở rộng thị trường vào khu vực phía Nam ngay từ tháng 9 này. Với việc triển khai bán hàng tại thị trường phía Nam, Tôn Hòa Phát kỳ vọng sẽ được phủ sóng khắp cả nước cùng với kênh phân phối ống thép rất mạnh hiện nay nhằm mở rộng chiếm lĩnh thị trường trong nước, bên cạnh mục tiêu xuất khẩu ngày càng lớn các sản phẩm tôn chất lượng cao ra thị trường quốc tế. Nhà máy Tôn mạ màu Hòa Phát đã chạy đồng bộ tất cả các dây chuyền. Từ quý II/2020, khi dự án Dung Quất của Tập đoàn bắt đầu cung cấp thép cuộn cán nóng – HRC, Tôn Hòa Phát sẽ là doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam tự chủ động được nguồn nguyên liệu đầu vào. Đây cũng là lợi thế rất lớn, giúp Hòa Phát đẩy mạnh chiếm lĩnh thị trường tôn với giá thành cạnh tranh, gia tăng lượng hàng xuất khẩu mà không cần lo ngại thuế nguồn gốc xuất xứ.
  • Tính đến 15/9/2019, sản lượng trứng gà của Công ty TNHH Gia cầm Hòa Phát đã dẫn đầu trong số các doanh nghiệp cung cấp trứng gà phía Bắc với sản lượng 450.000 quả/ngày.
  • Kế hoạch doanh thu cho năm 2019 là 70 ngàn tỷ đồng tăng 30% so với cùng kỳ năm 2018.
  • Giá quặng sắt đã giảm được hơn -25% trong tháng 9/2019 kể từ mức đỉnh lập từ tháng 8/2019. Vùng giá cân bằng từ đây đến cuối năm có thể sẽ quanh mức 90-100$. Như vậy biên lợi nhuận gộp HPG khả năng sẽ được cải thiện ở trong thời gian sắp tới (Quý IV/2019)
  • Doanh thu tăng trưởng đều đặn mặc dù gặp khó khăn về chu kỳ kinh tế, chu kỳ ngành, cũng như sự cạnh tranh từ Thép giá rẻ từ Trung Quốc

Về mặt khó khăn thì HPG đang đối mặt với những khó khăn chính như:

  • Sự cạnh tranh từ thép giá rẻ đến từ Trung Quốc
  • HPG đang vay nợ với tổng nợ lên đến hơn 48 ngàn tỷ đồng, phần lớn nợ vạy cho dự án Dung Quất. Nên chi phí tài chính sẽ tăng lên rất cao trong thời gian sắp tới.
  • Biến động của giá quặng sắt, ảnh hưởng đến biên lợi nhuận.

Về mặt phân tích kỹ thuật

Giá cổ phiếu HPG có vùng hỗ trợ mạnh ở vùng giá 20-22 dài hạn. Đã được kiểm tra nhiều lần (>3) Khi giá về vùng này đều bật lên mạnh mã. HIện tại xung lực giảm điểu cũng đã bị chậm lại khi các cây nến giảm điểm không còn mạnh như trước. Cũng như các cây nến tăng điểm đã mạnh hơn. Vùng giá này theo quan điểm của tôi là vùng giá cân bằng giữa bên mua và bên bán. Nhưng bên bán có lợi thế hơn khi được ủng hộ bởi xu hướng dài hạn. Kỳ vòng giá có thể bật tăng trở lại và tiếp tục được xu hướng tăng.
Vùng kháng cự mạnh gần nhất là vùng giá 26

Khuyến nghị

Mua vào cổ phiếu HPG vùng giá 22, với mục tiêu lợi nhuận đầu tiên > 15%, Mức cắt lỗ khi giá HPG giảm về vùng giá 19.
Chú ý: Khuyến nghị mang quan điểm cá nhân, các nhà đầu tư nên cân nhắc khi ra quyết định mua bán.

Leave a Reply