Dự báo thị trường chứng khoán sau phiên 20/06. Nhóm ngành nào đang tốt ?

Xin chào mọi người, trong bài viết này mình sẽ cập nhật dự báo thị trường chứng khoán sau phiên ngày 20/06 và nhóm ngành nào đang còn tốt ở thời điểm hiện tại.

Tổng quan thị trường trong phiên

Thị trường đóng cửa giảm -3% đóng cửa về mức dưới 1200 điểm cụ thể là 1180 điểm, khối lượng khớp lệnh gần 670 triệu cổ phiếu thấp hơn phiên giao dịch trước.

Vận động thị trường trong phiên,thị trường mở cửa ở mức tham chiếu, sau đó chỉ duy trì được sắc xanh trong vòng ít phút, từ đó thị trường xuất hiện lực cung mạnh đẩy thị trường giảm điểm đến cuối phiên mà không có nhịp bắt đáy nào lớn trong phiên.

Tâm lý thị trường, hiện tại vẫn cho thấy sự bi quan khi đa số cổ phiếu trên sàn đều chìm trong sắc đỏ, và tâm lý ngày càng tiêu cực theo chiều giảm điểm của thị trường.

Giao dịch khối ngoại, sau những ngày mua ròng thì phiên hôm nay khối ngoại bất ngờ bán với khối lượng lớn, dư bán ròng hơn 600 tỷ tập trung ở những cổ phiếu như HPG, DCM, MWG, VND, GAS…

Vận động nhóm ngành trên thị trường

Đa số nhóm ngành cổ phiếu đều giảm điểm, mức giảm mạnh nhất tập trung ở nhóm cổ phiếu midcap và small cap như ngành chứng khoán, bds, xây dựng… điểm sáng hôm nay có ngành thủy sản khi đa số cổ phiếu giữ được sắc xanh và có ACL đóng mức giá trần tích cực. Hiện tại về mặt dài hạn đa số ngành cổ phiếu cho xu hướng giảm dài hạn, còn một số dòng riêng lẻ như nhóm ngành khai thác dầu, thủy sản, phân đạm, sản xuất và cung cấp điện.

Tin tức quan trọng

Moody’s Analytics: Tăng trưởng GDP toàn cầu dự báo đạt 2,8% năm 2022, các rủi ro mà thế giới tiếp tục đối mặt trong năm 2022 như giá dầu toàn cầu và các hàng hóa khác tăng mạnh kể từ khi cuộc chiến ở Ukraine bùng phát, thúc đẩy lạm phát tăng sang quý 2/2022 và đè nặng lên đà tăng trưởng kinh tế thế giới. Đồng thời, việc Trung Quốc áp đặt các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt để đối phó với đợt bùng phát dịch bệnh đã dẫn đến sự gián đoạn nguồn cung mới, làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt trong các ngành công nghiệp chủ chốt và làm tổn hại đến dòng chảy thương mại trong khu vực.

Về mặt kỹ thuật.

ĐỒ thị vnindex, hỗ trợ ngắn hạn quanh đáy cũ 1170.
  • Đóng nến hôm nay thị trường tạo thanh nến giảm với biên độ lơn, đồng thời khối lượng tăng trên mức trung bình cho thấy lực cung hiện tại đang chiếm ưu thế.
  • Mốc hỗ trợ tâm lý 1200 đã bị đáy thủng, vùng hỗ trợ ngắn hạn gần nhất của vnindex sẽ là vùng đáy cũ  1170 tạo vào tháng 5 trước.
  • Xu hướng dài hạn giảm, xu hướng trung hạn giảm, xu hướng ngắn hạn giảm.
  • Động lượng, của thị trường cũng nghiên về bên bán.

Dự báo

Thị trường xét chung trên vnindex cả về mặt tâm lý, xu hướng và động lượng đang cho thấy sự tiêu cực trong ngắn hạn, nên khả năng cao thị trường sẽ tiếp tục giảm điểm trong những phiên tới. Mốc hỗ trợ ngắn hạn gần nhất kỳ vọng hỗ trợ thị trường là vùng đáy cũ 1170, tuy nhiên với tâm lý tiêu cực hiện tại vẫn có khả năng cao thị trường khó mà giữ được mốc này. Chỉ còn cách đứng ngoài quan sát phản ứng thị trường.

Lưu ý.

Rất khó để có thể dự báo thi trường chứng khoán chính xác trong ngắn hạn. Những nhận định trên đây đều dựa trên kiến thức và kinh nghiệm cá nhân, để cố gắng đưa ra dự báo bám sát theo thị trường nhất.

Leave a Reply